04 10

Đồng Tháp thêm 04 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp Tỉnh

Thứ năm - 04/01/2018 22:56
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành các quyết định số 10/QĐ-UBND-HC, 11/QĐ-UBND-HC, 12/QĐ-UBND-HC và 13/QĐ-UBND-HC do Phó chủ tịch Đoàn Tấn Bửu ký ngày 03/01/2018 xếp hạng 4 di tích: Bia kỷ niệm Lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự (xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự), Quan Đế Miếu (phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự), Cụm di tích: Đình Cai Châu, Đài chiến sĩ trận vong và Nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ (xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò) và Đình Tân Nhuận Đông, (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) là di tích cấp Tỉnh
Bia kỷ niệm lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự
Bia kỷ niệm lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự

Bia kỷ niệm thành lập Lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự

Ra đời từ phong trào Đồng khởi 1960, Lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự thực sự là những người kế tục truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Hồng Ngự. Với ý chí, tinh thần chiến đấu gan dạ họ không chỉ trụ vững trên địa bàn bình định trọng điểm của địch với  binh lực, hỏa lực và phương tiện chiến tranh rất mạnh của Mỹ và quân đội Sài Gòn, mà họ còn chiến đấu giành lại thế chủ động trên chiến trường, đẩy quân địch chuyển sang thế chống đở, ngày một suy yếu và đi đến tan rã. Để ghi nhớ những chiến công hào hùng đó, chính quyền và nhân dân đã xây dựng Bia kỷ niệm lực lượng Địa phương quân huyện Hồng Ngự.
 

6
Quan Đế Miếu

Quan Đế Miếu

Quan Đế Miếu Hồng Ngự là kiến trúc văn hóa tín ngưỡng đặc sắc và đẹp nhất của người Hoa ở Hồng Ngự. Miếu được xây dựng theo mô típ kiến trúc mang đậm dấu ấn Trung Hoa qua cách thiết kế, trang trí tượng gốm trên  tầng mái; bên trong trang trí cầu kỳ hoành tráng với những bao lam, điện thờ, khám thờ v.v.. kích thước rộng 7,6m x dài 21, 2m, Tọa trên thửa đất số 679 tờ bản đồ số 49. Thiết chế tín ngưỡng Quan Đế Miếu ở thị xã Hồng Ngự là một dạng kiến trúc đặc sắc, tiêu biểu của dân tộc Trung Hoa, đã được chính những người Hoa di cư đến Hồng Ngự thời kỳ đầu dựng lên, làm nơi thờ cúng cầu an tinh thần. Qua thời gian và di dời, kết cấu kiến trúc ban đầu không còn nữa, nhưng chính các thế hệ người Hoa ở Hồng Ngự và Ban cúng tế trong Hội quán đã rất ý thức, gìn giữ nét kiến trúc cổ, tiêu biểu để trùng tu Quan Đế Miếu hiện hữu đến ngày nay.
 

3
Đình Cai Châu

Cụm di tích: Đình Cai Châu, Đài chiến sĩ trận vong và Nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ

Theo quan niệm người xưa, đình làng chính là trung tâm văn hóa chính trị của địa phương, cho nên thường được xây dựng ở những vị trí thuận lợi nhất để dân làng tới lui một cách thuận tiện – có nơi chọn gò đất cao, có nơi chọn phong thủy tốt, đặc biệt là ở những ngã ba, ngã tư sông. Và đình Cai Châu cũng thế, tại một con rạch Cai Châu, người dân trong vùng đã dựng lên ngôi đình nằm ngay tại ngã ba của con rạch này và đặt tên là đình Cai Châu, đình còn có tên gọi khác đó là đình Tân Mỹ..
 

4
Đài chiến sĩ trận vong
5
Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ

Trong khuôn viên đình còn có hai hạng mục công trình:Đài Chiến Sĩ Trận Vong và Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Đài chiến sĩ trận vong được xây dựng năm 1949 còn nhà bia được xây dựng năm 2000.
 

2
Đình Tân Nhuận Đông

Đình Tân Nhuận Đông

Đình Tân Nhuận Đông được xây dựng và tồn tại nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh. Đình được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của đình thần ở Nam Bộ. Tổng thể kiến trúc của đình bao gồm các hạng mục công trình như: cổng đình, sân đình, đài liệt sĩ, miếu Thần Nông, đền thờ Quan Thánh đế quân, miếu Sơn Quân, gian thờ chánh điện, nhà túc và nhà bếp.

Tổng thể kiến trúc đình Tân Nhuận Đông còn giữ được nét đặc trưng của đình Nam Bộ với hệ thống câu đối, liễn, hoành phi gỗ sơn son thiếp vàng nên thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật.

Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 82 di tích được xếp hạng, trong đó có: 1 quốc gia đặc biệt, 14 di tích quốc gia và 67 di tích cấp tỉnh.
                                                                                                                           (Ảnh: Đình Tô. Tin, bài:  Đặng Hùng)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay208
  • Tháng hiện tại16,350
  • Tổng lượt truy cập1,587,579
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây