Đồng Tháp tham dự Hội thảo - Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2017

Thứ năm - 28/09/2017 11:02
Từ ngày 21 đến 23/9/2017, đại diện lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Di sản văn hóa, Bảo tàng Tỉnh, ban quản lý Khu di tích Gò Tháp, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và Khu di tích Xẻo Quýt cùng tham dự Hội thảo - Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2017 tại thành phố Huế.
Đồng Tháp tham dự Hội thảo - Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2017

Chương trình Hội thảo - Tập huấn ngành Di sản văn hóa tập trung trao đổi và thảo luận về những vấn đề đang được quan tâm hiện nay với các chuyên gia quốc tế:

- Bà Misako Ohnuki - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể quốc tế khu vực châu Á -Thái Bình Dương của UNESCO với đề tài“Di sản văn hóa phi vật thể và phát triển bền vững”;

- Ông Bill Hart - Giám đốc Cultural Innovations và ông Sherif El-Itriby - Trưởng ban tư vấn của Cultural Innovations với đề tài “Sử dụng công nghệ mới thu hút khách tham quan trong bảo tàng”.

TS. Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu chỉ đạo tập trung triển khai một số hoạt động của ngành Di sản văn hóa trong thời gian tới:

- Chủ động rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính về di sản văn hóa, trong đó, tập trung nghiên cứu, tổng hợp những vấn đề đặt ra sau gần 10 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa và xem xét những quy định của Nghị định số 70/2012/NĐ-CP, Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL phù hợp với những thay đổi mới của pháp luật về đầu tư và xây dựng.

- Tiếp tục xây dựng hồ sơ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu trình UNESCO vinh danh.

- Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai - năm 2018.

- Tiếp tục, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020 của các Bộ, ngành, địa phương theo định hướng tại Công văn số 3376/BVHTTDL ngày 26/8/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ nguồn lực, học tập kinh nghiệm về bảo tồn di sản văn hóa, bắt kịp với xu hướng bảo tồn gắn kết với phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa.

hội thảo
Đoàn Đồng Tháp tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng
đồng chí Cục trưởng Nguyễn Thế Hùng và Phó Cục trưởng Trần Đình Thành
ht3
Bà Misako Ohnuki đang thuyết trình tại Hội thảo - Tập huấn.
ht4
Ông Bill Hart và ông Sherif El-Itriby đang trao đổi tại Hội thảo - Tập huấn

(Có sử dụng ảnh và một số thông tin của Cục Di sản Văn hóa)

Tác giả bài viết: Bảo Trân