Lan toả tình yêu di sản văn hoá qua triển lãm họa tiết hoa sen trong nghệ thuật trang trí

Thứ tư - 15/05/2024 20:01
Đó là thông điệp Bảo tàng Tỉnh truyền tải thông qua hoạt động trưng bày triển lãm phục vụ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024.

Theo đó, từ ngày 16/5 - 19/5/2024, trong khuôn viên Bảo tàng và tại không gian Lễ hội Sen- Quảng trường công viên Văn Miếu, Bảo tàng Tỉnh phối hợp nhóm Họa sĩ Sắc Hoa (trường Đại học Đồng Tháp) tổ chức các hoạt động: trưng bày, triển lãm ảnh, hiện vật, tranh, tượng mỹ thuật chủ đề “Họa tiết Sen trong nghệ thuật trang trí” vàTình sen -Sắc sen Đồng Tháp”.

SEN
Bảng thông tin hoạt động triển lãm của Bảo tàng Tỉnh

Có thể nói hoa Sen đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử như một biểu tượng cho phẩm chất thanh cao và tinh khiết. Những cổ vật của một thời quá khứ đã cho thấy sự phong phú về cách thể hiện hoa sen độc đáo của những thế hệ nghệ nhân thời xa xưa. Hình ảnh hoa sen là nguồn cảm hứng sáng tạo, là đề tài mỹ thuật được các tác giả thể hiện trên nhiều chất liệu, trong nhiều lĩnh vực đa dạng qua các loại hình: điêu khắc, vẽ, chạm nổi kiểu tả thực hay cách điệu trên hiện vật đất nung, đồ gốm sứ; ngói kiến trúc, nhiếp ảnh...vv...

SEN 1
Viên chức Bảo tàng Tỉnh lắp đặt bảng thông tin triển lãm

Với gần 140 hiện vật, tranh ảnh về đề tài Hoa sen, Bảo tàng Tỉnh giới thiệu đền công chúng một số hiện vật nổi bật: Sưu tập hiện vật vàng, gốm văn hóa Óc Eo, hiện vật gốm Chu Đậu, gốm Biên Hòa (Đồng Nai), sưu tập tượng Phật.

Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm phục vụ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, Bảo tàng Tỉnh muốn giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa của hoa sen gắn với hình ảnh con người Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn sen”.
Một số ảnh về hoạt động:

SEN 2
Khách tham quan triển lãm tranh nghệ thuật
SEN 3
Viên chức Bảo tàng Tỉnh bố trí không gian trưng bày hiện vật
SEN 4
Thông tin sưu tập hiện vật vàng văn hóa Óc Eo
SEN 5
Thông tin sưu tập hiện vật tượng phật