04 10

Đồng Tháp tham gia triển lãm Gốm Óc Eo Nam Bộ tại An Giang

Thứ ba - 14/11/2017 22:12

Đồng Tháp tham gia triển lãm Gốm Óc Eo Nam Bộ tại An Giang

Nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo-Vương quốc Phù Nam cổ đến công chúng trong và ngoài nước, Bảo tàng Đồng Tháp đã tham gia phối hợp với Ban Quản lý di tích Văn hóa Óc Eo triển lãm tại An Giang, từ ngày 29/9/2017 đến ngày 29/10/2017.

Cùng tham gia tham gia triển lãm có các tỉnh,  thành phố: Kiên Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và An Giang.

Cuộc  triển lãm đã  giới thiệu đến công chúng gần 1.000 hiện vật gốc gồm: gồm tượng, phù điêu, bình gốm, ly gốm, diềm ngói, gạch trang trí, vòi ấm,… Trưng bày thành4 chuyên đề: gốm Óc Eo dung trong sinh hoạt; gốm công cụ sản xuất; gốm trang trí - kiến trúc, đồ trang sức; gốm dùng trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Việc phối hợp cùng với nhiều tỉnh thành tham gia triển lãm nền văn hoá Óc Eo đã góp phần giao lưu, quảng bá sự đa dạng của nền văn hóa Óc Eo của Đồng Tháp so với  khu vực nam bộ. Đây, là tiền đề quan trọng để Đồng Tháp tận dụng đầu tư, nghiên cứu làm sáng tỏ các giá trị, tạo nên sự đa dạng các loại hình di tích, di vật khảo cổ nền văn hóa Óc Eo. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo để phát triển kinh tế - xã hội.

Qua đợt triển lãm cùng các tỉnh, thành phố lần này, trong số 88 hiện vật mang đi trưng bày của Đồng Tháp đã được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu nhận xét có 02 hiện vật (02 nắp bình gốm hình sen), là hiện vật độc bản,  còn khá nguyên vẹn có hình hoa sen rõ nét vô cùng độc đáo, tiêu biểu của nền văn hóa Óc Eo.
Một số hiện vật gốm Óc Eo của Đồng Tháp tham gia triển lãm tại An Giang
1
Bệ gốm hình sen
4
Nắp bình hình sen
5
Chì lưới
3
Cốc chân cao
7
Bình
12
Bình gốm

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay265
  • Tháng hiện tại16,407
  • Tổng lượt truy cập1,587,636
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây