NHÀ THẦY THUỐC LƯ (BÁC SĨ LƯ)

Thứ hai - 08/04/2024 19:06
Nhà thầy thuốc Lư là một di tích nằm trong cụm di tích tại Bảo tàng Đồng Tháp. Được xây dựng sau năm 1926, cùng kiểu kiến trúc với Dinh Quận. Đây là nhà riêng của Bác sĩ Lư hành nghề Tây y, ông cũng là một trong những địa chủ lớn ở Cao Lãnh lúc bấy giờ (Trước kia giữa nhà ông và khu dinh Quận có bức tường rào xây gạch, trụ vuông, khi giải phóng bộ đội tiếp quản và tháo dỡ hàng rào này).

Năm 1946, ngôi nhà của Bác sĩ Lư bị quân đội Hòa Hảo chiếm đóng, sử dụng làm tổng hành Dinh cho đến năm 1954. Trong thời gian chiếm đóng tại đây, bọn chúng ra sức ruồng bố, bắt bớ cán bộ cách mạng, những người bị tình nghi và ủng hộ Việt Minh đem về đây tra tấn rất tàn ác, sau đó đem đi thủ tiêu.

Từ năm 1955-1975 ngôi nhà này do Ty công chánh Kiến Phong của Ngụy sử dụng. Đến sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, nơi này được Công ty Cầu đường quản lý và giao lại cho Bảo Tàng Đồng Tháp vào năm 1982. Hiện nay được trưng dụng làm nhà trưng bày “ Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời”.

TTL 3

TTL 2