BẢO TÀNG TỈNH ĐỒNG THÁP

Thứ hai - 08/04/2024 20:33
Bảo tàng Đồng Tháp nằm trong khuôn viên khoảng 11.000 m2 tọa lạc tại số 226, Nguyễn Thái Học, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh

Nơi đây mỗi ngôi nhà, thước đất, hàng cây đều mang dấu tích lịch sử cách mạng trong hai thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Đồng Tháp. Vì vậy, năm 1978 nơi đây được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp chọn để xây dựng Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp làm nơi giáo dục các giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp là khu vực đặc trưng với những tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp, từ thập niên 20 của thế kỷ XX. Được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký quyết định thành lập vào ngày 15/5/1978; xếp hạng cụm di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh theo Quyết định số 938/QĐ-UBHC o ngày 5/9/2008 và được xếp hạng là Bảo tàng hạng II vào năm 2012.

Bảo tàngtỉnh Đồng Tháp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, có chức năng bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn Tỉnh.

Hiện nay nơi đây đang lưu giữhơn 30ngàn tài liệu, hình ảnh, hiện vật gồm nhiều chất liệu khác nhau: giấy, vải, kim loại, đá, gỗ, gốm...các bộ sưu tập hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Đặc biệt, có 3 hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia (hai tượng thần Vishnu, một tượng thần Laskmi)và 01 bộ sưu tập hiện vật vàng Văn hóa Óc Eo – Gò Tháp nhiều nhất Việt Nam. Trong đó, Bảo tàng sử dụng khoảng 2 ngàn hiện vật gốc để phục vụ công tác trưng bày cố định, số hiện vật còn lại phục vụ công tác trưng bày chuyên đề, triển lãm lưu động và công tác nghiên cứu khoa học.

Phần trưng bày của Bảo tàng Đồng Tháp được chia làm 3 khu vực: Nhà trưng bày Bảo tàng, Nhà trưng bày về “ Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời” vàKhu trưng bàyhiện vật ngoài trời.

BT 1
           Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp nhìn từ trên cao
BT 2
Nhà trưng bày Bảo tàng