ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN NGUYỄN MINH TRÍ (1946 - 1967)

Thứ ba - 02/04/2024 19:18
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Minh Trí sinh năm 1946, quê xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). Sinh ra trong gia đình Cách mạng và tự nguyện xin vào bộ đội chiến đấu. Một tuổi quân, Ông tham gia 22 trận đánh và tiến bộ rất nhanh. Lúc hy sinh là cán bộ trung đội, xạ thủ B.41, Tiểu đoàn 502.

Rạng sáng ngày 04/12/1967, Mỹ dùng chiến thuật Hạm đội nhỏ trên sông, đưa hàng trăm tàu chiến mở trận càng quét lớn theo sông Rạch Ruộng vào Đồng Tháp Mười.

Đoàn tàu chạy qua trận địa ta mai phục, đến khoá đầu trong thì ta nổ súng. Khẩu B.41 đã lắp đạn đặt trên vai, Ông siết cò phóng viên đạn B.41 vào chiếc tàu vừa đến ngang công sự của mình, chiếc tàu bốc cháy, chìm xuống nước. Toàn trận địa nổ súng, tàu Mỹ tiếp tục tiến vào, chiếc này vừa chìm, chiếc khác vượt lên, ông bắn viên đạn thứ hai làm một chiếc tàu nữa bốc cháy. Đạn cối, đại liên...vv…từ các tàu địch bắn xối xả lên hai bờ, cùng với máy bay phản lực ném bom, máy bay trực thăng phóng rốc-kết, pháo từ chiến hạm ngoài sông Cửu Long bắn vô cấp tập, trận địa mù mịt khói đạn. Lúc này, Ông đã bắn hết 4 viên đạn B.41 trong 5 phút, vượt quá qui định cho phép.

Tàu địch tiếp tục vào, bất chấp qui định mỗi xạ thủ chỉ được bắn tối đa 4 phát đạn với một khoảng thời gian cách xa nhau, Ông giựt túi đạn của người tiếp đạn, bắn tới phát thứ 9, làm chìm 7 tàu Mỹ và hai chiếc khác bị thương. Việc làm quá sức con người đó, khiến Ông hy sinh giữa trận địa.

Kết quả trận đánh, đã phá hủy 37 tàu và trên 300 quân Mỹ ngụy bị diệt. Trong đó có phần đóng góp công lao và sự hy sinh ngoan cường của Liệt sỹ Nguyễn Minh Trí. Gương chiến đấu dũng cảm đến hơi thở cuối cùng của Liệt sỹ Nguyễn Minh Trí được nhân dân và đồng đội khâm phục, kính yêu và học tập. Ngày 30/10/1977, Liệt sỹ Nguyễn Minh Trí được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tên Ông được đặt cho ngôi trường trung học cơ sở ở quê ông và tên đường ở Thành phố Cao Lãnh.

NMT 1
Tranh vẽ trận đánh 37 tàu trên sông Rạch Ruộng