Triển lãm ảnh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung”

Thứ tư - 13/03/2024 22:28
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung" và Khai mạc Ngày hội nông sản huyện Lai Vung với chủ đề “Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà” diễn ra từ ngày 25 - 27/01/2024 (nhằm ngày 15 - 17 tháng chạp Âm lịch) tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Lai Vung, Bảo tàng Tỉnh tổ chức chức triển lãm ảnh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung”.
NEM 1
Ảnh triển lãm “Nghề làm Nem Lai Vung”
Bộ sưu tập ảnh “Nghề làm Nem Lai Vunggồm 32 ảnh tư liệu giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của nghề làm Nem tại huyện Lai Vung. “Nem Lai Vung” ra đời khoảng từ năm 1960 ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, sau dần mở rộng ra các địa phương khác của huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Đến nay, một số cơ sở làm Nem Lai Vung được tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, có mặt trong top những mặt hàng quà tặng đặc sản địa phương vang tiếng gần xa. Ngày 10/11/2023, Làng nghề “Nem Lai Vung” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
NEM 2
Viên chức Bảo tàng Tỉnh thực hiện triển lãm ảnh

Qua hoạt động trưng bày giới thiệu các hình ảnh, tư liệu Nghề làm Nem Lai Vung, Bảo tàng Tỉnh muốn quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của Di sản văn hóaphi vật thể Quốc gia, nghề truyền thống của Tỉnh; từ đó, lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồngtrong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung” của vùng Đất Sen hồng.
Một số ảnh hoạt động

NEM 3
Lời tựa giới thiệu “Nghề làm Nem Lai Vung”
NEM 4