Sôi động Ngày hội Bánh dân gian tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Chủ nhật - 27/01/2019 14:26
Ngày hội Bánh dân gian năm 2019 diễn ra vào ngày 26/01/2019 tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp với sự tham gia của gần 200 giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Cao Lãnh là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Mừng Đảng –Mừng Xuân năm 2019.
Quan cảnh Ngày hội tại Bảo tàng Đồng Tháp

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2019) và Mừng xuân Kỷ Hợi 2019, với ý nghĩa và mục đích bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc; là dịp để các Trường trên địa bàn thành phố Cao Lãnh giao lưu, trao đổi học tập lẫn nhau qua đó tạo cho các em học sinh thói quen đến tham quan, học tập, vui chơi tại Bảo tàng và biết giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh tổ chức Ngày hội Bánh dân gian năm 2019.
Ngày hội với quy mô tổ chức trên 20 quầy hàng với sự tham gia khoảng 200 giáo viên, học sinh của các đơn vị trường học đến từ thành phố Cao Lãnh. Các hoạt động diễn ra nhộn nhịp, vui tươi, sôi động. Mỗi đội dự thi phải làm 3 loại bánh mứt truyền thống, ngoài 2 món quy định bắt buộc của Ban tổ chức là mứt dừa và bánh in thì mỗi đội tự chọn một loại bánh mứt đặc trưng của mình. Toàn bộ các công đoạn làm các loại bánh như: gõ bánh in, sên mứt dừa, xếp hoa mứt dừa… đã được các đội thực hiện trực tiếp tại bảo tàng cho người dân và du khách chiêm ngưỡngMỗi đội thi là mỗi màu sắc khác nhau, mỗi món bánh truyền thống khác nhau, mỗi thông điệp khác nhau… tạo nên sự phong phú, đa dạng và gợi lại nhiều ký ức văn hóa đẹp của tết cổ truyền Việt Nam đã đến rất gần với chúng ta.

các công đoạn
Giáo viên và học sinh Trường TH Chu Văn An đangthực hiện các công đoạn

Với chất lượng bánh mứt thơm ngon, màu sắc tươi vui, thanh tao và cách trang trí nổi bật, đơn vị trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã xuất sắc đạt giải nhất của Hội thi. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng trao giải nhì cho các trường: Tiểu học Lê Quý Đôn và Tiểu học Mỹ Ngãi. Các trường: Tiểu học Mỹ Trà, Tiểu học Chu Văn An và THCS Phan Bội Châu xuất sắc đạt giải ba của Hội thi.

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã xuất sắc đạt giải nhất

Chương trình Ngày hội bánh dân gian đã tạo nên những ấn tượng hết sức tốt đẹp tuyên truyền những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống đến với mọi người góp phần bảo tồn và phát huy hiệu quả nét đẹp truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, qua đó tạo nên điểm nhấn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của địa phương nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người Đồng Tháp với du khách gần xa.

Đây là năm thứ II liên tiếp Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội bánh gian dân trong dịp Tết nguyên đán. Dự kiến đây sẽ là một trong những hoạt động diễn ra thường niên vào dịp Tết đến Xuân về.

Tác giả bài viết: Lê Nhứt Lil