banner xay dung van hoa

NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG NĂM 2022

Thứ tư - 18/05/2022 14:02
Ngày 06/4/2022, Cục Di sản văn hóa có Công văn số 275/DSVH-QLBT&TTTL gửi các Bảo Tàng trong hệ thống Bảo Tàng Việt Nam về việc định hướng hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo Tàng (18/5).
NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG  NĂM 2022

Năm 2022,  ICOM nhấn mạnh chủ đề “ Sức mạnh của Bảo tàng”  là thông điệp “ Bảo tàng có sức mạnh để biến đổi thế giới xung quanh.” Là nơi khám phá có một không hai, dạy chúng ta về quá khứ và mở ra những ý tưởng mới- hai bước thiết yếu để xây dựng một tương lai tốt đep hơn.

 Ngày lễ được ra đời với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của Bảo tàng  đối với sự phát triển của xã hội.Bảo tàng là một phương tiện quan trọng trong việc giao lưu văn hóa, thúc đẩy sự hợp tác và hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc.

ICOM khuyến khích phát huy tiềm năng thông qua những thế mạnh của các bảo tàng trong việc mạng lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng, như: Sức mạnh của việc đạt được sự bền vững: Các bảo tàng là đối tác chiến lược trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Với tư cách là những tác nhân chính trong cộng đồng địa phương, bảo tàng đóng góp vào nhiều mục tiêu, bao gồm thúc đẩy nền kinh tế xã hội cũng như phổ biến thông tin khoa học về các thách thức môi trường; Sức mạnh của đổi mới về ứng dụng công nghệ số và khả năng tiếp cận: Bảo tàng đã trở thành sân chơi sáng tạo, nơi các công nghệ mới có thể được phát triển và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Đổi mới kỹ thuật số có thể làm cho các bảo tàng dễ tiếp cận và hấp dẫn hơn, giúp khách tham quan hiểu các khái niệm phức tạp và nhiều cảm xúc; Sức mạnh của việc xây dựng cộng đồng thông qua giáo dục: Thông qua các bộ sưu tập và chương trình giáo dục, các bảo tàng tạo nên sự gắn kết xã hội rất cần thiết trong việc xây dựng cộng đồng. Bằng cách đề cao các giá trị dân chủ và cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, họ góp phần hình thành một xã hội dân sự có thông tin và gắn kết.

Định hướng hoạt động của các bảo tàng ở Việt Nam

- Xây dựng cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa phù hợp với đối tượng, phạm vi hoạt động và điều kiện thực tế của bảo tàng để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, trưng bày, giáo dục và giới thiệu về di sản văn hóa trong không gian số.

- Nghiên cứu cách thức ứng dụng công nghệ số của một số bảo tàng đã bước đầu thành công để xây dựng các ứng dụng giới thiệu nội dung trưng bày chuyên đề, hoạt động giáo dục di sản văn hóa thông qua hình thức trực tuyến.

- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trực tuyến, tổ chức các chương trình quảng bá, phát triển công chúng; xây dựng mạng lưới tổ chức, cá nhân có liên quan để phát triển hoạt động của bảo tàng trên không gian số.

- Xây dựng các chương trình giáo dục di sản văn hóa dành riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên gắn với khung kiến thức, kỹ năng sống phù hợp. Đa dạng hình thức giáo dục tại bảo tàng, như: tổ chức tham quan - trải nghiệm, trình diễn di sản văn hóa, nói chuyện chuyên đề hoặc giới thiệu trực tuyến về di sản văn hóa.

- Hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ với các trường trong việc lựa chọn, đưa các trò chơi dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian,… vào các chương trình ngoại khóa và kết nối mời nghệ nhân tham gia hoạt động truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ trẻ.

- Ưu tiên bố trí nguồn lực cho thực hiện công tác chuyển đổi số của bảo tàng. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng viên chức của bảo tàng về công nghệ mới và giới thiệu các ứng dụng công nghệ có thể áp dụng tại bảo tàng.

Từ khi thành lập cho đến khi là thành viên của ICOM. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển . Bảo tàng Đồng Tháp rất chú trọng và quan tâm để có thể lên kế hoạch cho các sự kiện và hoạt động sáng tạo cho sự kiện này hằng năm.

Nhân dịp này, Bảo tàng Đồng Tháp cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5), ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5) và  hưởng ứng Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 đã tổ chức một số hoạt động như sau:  Triển lãm 49 hiện vật, cổ vật chủ đề: “Họa tiết trang trí, nghệ thuật điêu khắc về Sen trên hiện vật Bảo tàng”;  Triển lãm 102 ảnh chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí  Minh với công tác Xây dựng và Chỉnh đốn Đảng”. Bên cạnh đó đơn vị còn trang trí cờ, Phướn, băng rôn xung quanh khuôn viên Bảo tàng.

Thời gian tổ chức các hoạt động từ ngày 18/5/2022 đến ngày 21/05/2022.

Tác giả bài viết: VIỆT TUYỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay463
  • Tháng hiện tại12,396
  • Tổng lượt truy cập1,583,625
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây