Khánh thành Nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời

Thứ hai - 13/08/2018 23:43
Chiều ngày 18 tháng 8 năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9 và cũng là dịp sinh nhật lần thứ 101 của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo, giai điệu và cuộc đời - Chính thức mở cửa, đón tiếp người dân và du khách tham quan tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp (số 226, Nguyễn Thái Học, phường 4, thành phố Cao Lãnh).
NHạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (Ảnh Tùng Thiện)
NHạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (Ảnh Tùng Thiện)

Nhạc sư Vĩnh Bảo tên thật là Nguyễn Vĩnh Bảo, sinh ngày 19/8/1918 tại làng Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).
Ông là nhạc sỹ cổ nhạc hành nghề lâu nhất (đến tuổi trên 100) ở Việt Nam. Nhạc sư cũng là trường hợp duy nhất trong làng cổ nhạc vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là nhà nghiên cứu âm nhạc uyên thâm, nhà thơ làm thơ bằng nhiều ngôn ngữ, lại là người sáng chế đàn tranh theo kích thước và số dây thêm vô (từ 16 lên tới 21dây).

Ngoài việc hoạt động âm nhạc trong nước, ngay từ những năm 1960, ông đã đem tiếng nhạc cổ truyền Việt Nam sang Singapore để cùng 11 quốc gia khác tham gia vào Đại hội Văn hóa Đông Nam Á. Vào những năm 1971 - 1972, Nhạc sư được Đại học Illinois (Hoa Kì) mời thỉnh giảng. Tại đây, Ông vừa hướng dẫn đào tạo sinh viên đờn tranh vừa làm cố vấn cho một chương trình nhạc dân tộc, rồi cùng với Giáo sư âm nhạc Trần văn Khê và Nhạc sĩ Phạm Duy tổ chức ba cuộc hội thảo và trình diễn âm nhạc Việt Nam. Những hoạt động này đã thành công vẻ vang và đã để lại một dấu ấn rất đẹp cho nền âm nhạc cổ truyền của nước nhà ra thế giới.
 

nội thất
Một góc nội thất nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời
(Ảnh Quang Tuyên) 

Nhạc sư sử dụng thành thạo tiếng Anh, Pháp, Hoa, Nhật, Campuchia để giảng dạy Nhạc Tài tử Nam Bộ tại tư gia hoặc qua Internet cho học trò thuộc nhiều quốc tịch trên thế giới.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Lê Minh Hoan đã ghi nhận“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là một trong những người đã kết tinh tài hoa thành giá trị! Mà giá trị đó mãi sẽ là hình ảnh vươn xa của Đồng Tháp thân yêu.”

37151878 2093875327551572 8416787095745462272 n
Một góc di tích nhà thầy thuốc Lư - Nơi trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo, Giai điệu và cuộc đời
(Ảnh Tùng Thiện)

Nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời sẽ là một không gian học tập, tuyên truyền âm nhạc góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc mà cụ thể là Đờn ca tài tử Nam Bộ, sau chương trình khánh thành, buổi tối cùng ngày là hoạt động đầu tiên của nhà trưng bày với chủ đề: Chương trình hòa đờn, hòa ca của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo với các môn sinh và công chúng”.

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay142
  • Tháng hiện tại4,228
  • Tổng lượt truy cập2,216,465
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây