Hiệu quả từ mô hình “Giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường”

Thứ hai - 10/06/2019 21:17
Sáng ngày 05/6/2019, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ Tổng kết công tác phối hợp thực hiện “Giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường” giai đoạn 2017 – 2019.

Sau 02 năm triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch bước đầu đã mang lại những kết quả khả quanvề công tác tuyên truyền lịch sử văn hóa, các di sản văn hóa; quảng bá hình ảnh địa phương tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp và Khu di tích Xẻo Quít đến khách tham quan thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh – truyền hình, Website, facebook, Zalo của các đơn vị được đẩy mạnh và mang lại kết quả cao.Các ngành đã chủ động chỉ đạo ngành dọc của mình tổ chức có hiệu quả các hoạt động như: thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức hoạt động ngoại khóa, tham quan về nguồn thăm địa chỉ đỏ, tổ chức trò chơi lớn thông qua các bài kiểm tra kiến thức tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, Khu di tích Xẻo Quýt, …Tổ chức giảng dạy các tiết lịch sử địa phương và các hoạt động ngoại khóa lịch sử địa phương trong nhà trường phổ thông. Kết quả đã tổ chức được 332 hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường thu hút gần 50.000 lượt thiếu nhi, học sinh, sinh viên tham gia.

ẢNH 2

Quang cảnh Hội nghị

Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc và Khu di tích Xẻo Quít chủ động tổ chức tiếp đón, hướng dẫn và cung cấp thông tin về lịch sử văn hóa Đồng Tháp, đồng thời luôn phối hợp với các trường học tổ chức thuyết minh tuyên truyền cho học sinh về các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống kết hợp với nhiều chương trình hoạt động như: Hội thi “Em là Thuyết minh viên Bảo tàng”; tổ chức giao lưu với nhân chứng lịch sử; “Giáo dục âm nhạc truyền thống”,  “Một ngày của em tại Khu di tích”; “Hội trại cho các em có hoàn cảnh khó khăn”...

Nhìn chung, các chương trình, hoạt động của các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả cao, vượt chỉ tiêu đề ra là mỗi năm có khoảng 100.000 lượt đến Bảo tàng và di tích. Thông qua các chương trình hoạt động, Bảo tàng và di tích đã ngày càng khẳng định được vị của mình trong hệ thống thiết chế văn hóa, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng, đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng. Đồng thời đã giúp cho các em thiếu nhi, học sinh có nhiều cơ hội vận dụng những kiến thức học đã học vào thực tiễn từ đó hình thành tinh thần yêu quý truyền thống lịch sử địa phương, hiểu rõ hơn kiến thức lịch sử quê hương, của dân tộc. Đồng thời, nâng cao nhận thức tôn trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa; rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, tài năng của học sinh, tự hào và phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt.

ẢNH 3

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở GDĐT và Tỉnh Đoàn
thực hiện nghi thức ký kế hoạch liên tịch giai đoạn 2019 – 2021

Từ những kết quả khả quan trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp tiếp tục ký kết kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện công tác “Giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường” giai đoạn 2019 – 2021.

ẢNH 4

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở VHTTDL trao thưởng cho các tập thể, cá nhân
có thành tích xuất sắc trong thực hiện kế hiện kế hoạch liên tịch

Trong kế hoạch liên tịch lần này, ngoài Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích Xẻo Quít còn có sự tham gia của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra thu hút 120.000 lượt đến với bảo tàng và di tích; đa dạng hóa hơn nữa các hoạt động, mô hình hay, hướng Bảo tàng và các di tích là địa chỉ đỏ cho các hoạt động báo công, kết nạp Đảng viên, Đoàn viên, Đội viên trong và ngoài Tỉnh.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Lê Nhứt Lil