GIÁO DỤC ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG – MỘT HOẠT ĐỘNG MỚI TẠI BẢO TÀNG ĐỒNG THÁP

Thứ năm - 24/01/2019 11:36
Hòa trong không khí chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2019) và Mừng xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 24/1/2019, mở đầu cho hoạt động “Giáo dục âm nhạc truyền thống”, Trường THCS Nguyễn Thị Lựu đã tổ chức buổi sinh hoạt và giảng dạy cho 45 em học sinh khối 6 tại Nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời (Bảo tàng Đồng Tháp)
Quan cảnh buổi sinh hoạt giáo học âm nhạc truyền thống
Quan cảnh buổi sinh hoạt giáo học âm nhạc truyền thống

Trong thời đại phát triển và hội nhập sâu rộng như hiện nay, nhiều giá trị truyền thống đang dần bị mai một, đặc biệt là các loại hình âm nhạc truyền thống trong đó có Đờn ca tài tử Nam bộ và Hò Đồng Tháp. Theo đó, công tác bảo tồn gặp rất nhiều khó khăn, bởi giới trẻ hiện nay đến với âm nhạc theo thị hiếu hiện đại, những dòng nhạc ngoại lại được giới trẻ tích cực đón nhận, những làn điệu dân ca, hò vè ngày nào gắn liền với tuổi thơ bên chiếc võng bị xa rời, lãng quên.
 

2
Giáo viên đang hướng dẫn học sinh hát

Để góp phần gìn giữ và phát huy những điệu lý, hò vè, đờn ca tài tử Nam Bộ…những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc, nhất là Đờn ca tài tử Nam bộ và Hò Đồng Tháp - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của địa phương, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Lãnh tổ chức hoạt động “Sinh hoạt giáo dục âm nhạc truyền thống” tại Nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời (Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp).
 

3
Một học sinh thực hiện theo yêu cầu của thầy giáo trong tiết học

Tại đây, các em được tham quan nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa truyền thống của tỉnh nhà, được nghe giới thiệu về cuộc đời và quá trình hoạt động âm nhạc của Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Cây đại thụ của âm nhạc truyền thống Việt Nam, “Hậu tổ” nhạc Tài tử Nam Bộ. Trong buổi học, các em được học các làn điệu dân ca, các điệu lý, hò vè…qua đó giúp các em thêm yêu thích và có ý thức giữ gìn và phát huy những tinh hoa của dân tộc.

Sau buổi học này, các Trường THCS trên thành phố Cao Lãnh sẽ tiếp tục luân phiên tổ chức 01 buổi/tuần/ năm học 2019 về việc “sinh hoạt âm nhạc truyền thống” tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.
 

DSC 2028
Giáo viên và học sinh chụp ảnh lưu niệm trước nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời

Tác giả bài viết: Lê Nhứt Lil

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay203
  • Tháng hiện tại4,289
  • Tổng lượt truy cập2,216,526
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây