04 10

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ LÀNG NGHỀ LÀM NEM Ở HUYỆN LAI VUNG, TỈNH ĐỒNG THÁP

Thứ tư - 03/06/2020 14:11
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề làm Nem ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 29/5/2020, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lai Vung tiến hành khảo sát lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa làng nghề làm Nem (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ LÀNG NGHỀ LÀM NEM Ở HUYỆN LAI VUNG, TỈNH ĐỒNG THÁP

     Theo số liệu thống kê, hiện tại tỉnh Đồng Tháp có hơn 44 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận, với các sản phẩm khá đa dạng như: đan đát; chế biến lương thực, thực phẩm; trồng hoa kiểng; hàng thủ công mỹ nghệ… Nghề làm Nem Lai Vung (huyện Lai Vung) là một trong những làng nghề nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Bắt nguồn từ trước năm 1975, những chiếc nem đầu tiên do bà Tư Mặn ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp làm ra. Ban đầu, bà Tư chỉ làm nem dùng trong các bữa tiệc trong gia đình. Bà con thấy ngon liền học nghề rồi ra đem bán. Không ngờ “món ăn chơi” lại phát triển và nổi tiếng như ngày nay.
 

anh2
Bà Đặng Thị Ngọc Thùy cơ sở sản xuất Nem Lai Vung Hoàng Khánh
 (xã Tân Thành, Lai Vung)  cung cấp thông tin lịch sử làng nghề cho Đoàn khảo sát
     Nếu như ban đầu chỉ có một vài hộ làm Nem thì đến nay toàn huyện Lai Vung có hơn 20 hộ sản xuất kinh doanh, sản lượng làm ra hàng trăm nghìn chiếc nem mỗi ngày. Khác với loại Nem của miền Bắc hay miền Trung, Nem Lai Vung gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chùm (chục). Loại Nem gắn liền với địa danh huyện Lai Vung, sau nhiều năm tháng đã tồn tại và có chỗ đứng trong những đặc sản ở Việt Nam. Năm 2012, sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận Nem Lai Vung nằm trong top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam và năm 2013, Nem Lai Vung nằm trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố.
anh3
Công nhân cơ sở Nem Lai Vung Thanh Xuân (xã Tân Thành, Lai Vung) đang gói Nem

     Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của làng nghề làm Nem, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Bảo tàng Tỉnh thực hiện các quy trình lập hồ sơ khoa học trình Sở tham mưu Ủy ban nhân dân Tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa làng nghề làm Nem Lai Vung (huyện Lai vung, tỉnh Đồng Tháp) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tác giả bài viết: LÊ NHỨT LIL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay57
  • Tháng hiện tại1,951
  • Tổng lượt truy cập1,591,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây