BẢO TÀNG ĐỒNG THÁP - VỚI 40 NĂM NHÌN LẠI

Thứ sáu - 04/05/2018 11:05
Trải qua những bước thăng trầm với nhiều khó khăn thử thách, 40 năm- Một khoảng thời gian tuy chưa dài để viết lên lịch sử, nhưng bằng nỗ lực phấn đấu vượt bậc của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động đã có ý nghĩa thật lớn lao để đánh dấu mốc son trưởng thành của Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.
BẢO TÀNG ĐỒNG THÁP - VỚI 40 NĂM NHÌN LẠI

Bảo tàng  Đồng Tháp được thành lập ngày 15/5/1978, tọa lạc trên diện tích 11.000m2, mặt quay về hướng đông, nơi có dòng sông Cao Lãnh chảy qua. Nay là 226 Nguyễn Thái Học, phường 4, TPCL, nơi đây  bao gồm cả một cụm di tích gồm Nhà thầy thuốc Lư, Dinh quận, Dinh cò tây và nhà biệt giam tra tấn. Đây là các dinh thự có kiến trúc đẹp nhất thời Pháp thuộc nhưng lại là nơi thực thi các hoạt động cai trị, đàn áp, tra tấn người dân vô cùng dã man.

Trong 40 năm hình thành và phát triển có thể phân chia thành 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1 (1978-1986): Do mới thành lập, nguồn cán bộ chuyên môn, chuyên sâu về Bảo tàng chưa có, do vậy hoạt động của Bảo tàng Đồng Tháp cũng chưa thật sự có thành tích nổi bật.

- Giai đoạn 2 (1987-1990): Giai đoạn này, Bảo tàng cũng  như nhiều đơn vị văn hóa khác lúc bấy giờ, đó là hoạt động theo cơ chế khoán kinh phí, đơn vị phải tự làm kinh tế. Vì không có kinh nghiệm, kém hiểu biết về pháp luật … đã dẫn đến sai lầm trong định hướng hoạt động. Ban lãnh đạo Bảo tàng phải rời nhiệm sở, do vậy Bảo tàng đã rơi vào khủng hoảng sâu sắc.

- Giai đoạn 3 (1991-2018): là giai đoạn Bảo tàng Đồng Tháp được củng cố và phát triển bền vững.

- Qua các thời kỳ phát triển, lực lượng cán bộ của Bảo tàng đã lớn mạnh không ngừng, từ một đơn vị chỉ có 4 cán bộ tốt nghiệp đại học, 2 cán bộ tốt nghiệp trung cấp , đền nay, Bảo tàng Đồng Tháp đã có 2/19 cán bộ có trình độ thạc sĩ, 13/19 cán bộ tốt nghiệp đại học phù hợp với chuyên môn đáp ứng đủ khả năng yêu cầu trong công tác đơn vị, hiện đang đào tạo 01 thạc sĩ.

Cùng với sự phát triển về tổ chức và đội ngũ cán bộ, Bảo tàng từng bước vươn lên hoàn thành sứ mệnh giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, đến nay Bảo tàng đã có kho cơ sở Bảo tàng hiện đã lưu giữ, kiểm kê và bảo quản gần 30.000 hiện vật, trong đó có 03 Bảo vật quốc gia, nhiều bộ sưu tập quí hiếm như: Sưu tập Vàng văn hóa Óc Eo được công nhận kỷ lục Quốc gia, sưu tập Đèn, Tượng Phật, sưu tập Gốm, Đồng, trang phục, sưu tập nghe nhìn, Bàn ghế cổ, Súng bộ binh …. có thể khẳng định Bảo tàng Đồng Tháp đã sở hữu số lượng hiện vật lớn và quí hiếm.

Vào năm 2000, Nhà trưng bày Bảo tàng được khánh thành đưa vào phục vụ thuyết minh du khách với các chuyên đề: Thiên nhiên đất nước con người Đồng Tháp trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ , đây cũng là thành tích tiêu biểu của đơn vị – là một trong những Bảo tàng Tỉnh sớm có nhà trưng bày, có lối kiến trúc tòa nhà kết hợp hài hòa giãu các yếu tố truyền thống và hiện đại rất đặc sắc so với các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lúc bấy giờ.

Với hành trình 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Bảo tàng đã hỗ trợ các địa phương và các ngành trên địa bàn Tỉnh xây dựng trên 10 nhà trưng bày truyền thống; tham gia trên 15 cuộc khai quật khảo cổ học do Viện khảo cổ Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Viễn Đông bác cổ Pháp, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp thực hiện thu nhiều kết quả nghiên cứu về nền văn hóa cổ Óc Eo.

- Lập 82 hồ sơ khoa học di tích Quốc gia đặc biệt, cấp Quốc gia và cấp Tỉnh. Tham mưu cho lãnh đạo Sở và lãnh đạo Tỉnh xây dựng nhiều công trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Tỉnh nhà như các dư án: Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Xẻo Quýt, Gò Tháp, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, di tích Chiến thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung, xây dựng nhiều tượng đài hoành tráng trên địa bàn Tỉnh v.v…

Ngoài ra, hàng năm, Bảo tàng đã đưa di sản văn hóa triển lãm lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị của Tỉnh từ 15-20 cuộc/ năm như: Phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ, họp mặt Hội đồng hương và các ngày lễ lớn của đất nước, của Tỉnh; phối họp với các Bảo tàng bạn trong và ngoài nước trưng bày, giao lưu, giới thiệu về nét đặc sắc văn hóa Tỉnh nhà với du khách  v.v…

Với thành tích trên, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận và được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định công nhận là Bảo tàng loại 2. Đây là một vinh dự lớn của Bảo tàng cấp tỉnh sớm được xếp vào thứ hạng cao theo quy định.

Nhìn lại chặng đường sau 40 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Những công lao và thành tựu đạt được, đó chính là nhờ vào sự đồng tâm hiệp lực, đoàn kết nhất trí và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của biết bao thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị gìn giữ, phát huy và xây dựng. Bên cạnh đó, Bảo tàng đã tranh thủ được sự quan tâm, chỉ đạo từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu từ các Phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở,  góp phần xây dựng Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp ngày càng phát triển bền vững.

Tiếp nối thành công đạt được, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp kế thừa và phát huy hết nội lực sẵn có, tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của các Phòng chuyên môn đơn vị trong và ngoài ngành, thiết lập mở rộng kết nối đến các ngành liên quan như trường học, đoàn thanh niên, du lịch lữ hành và truyền thông; đổi mới trưng bày theo công nghệ nghe nhìn hiện đại, quy hoạch không gian Bảo tàng, phát huy các giá trị cụm di tích Bảo tàng để ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng và mở rộng phạm vi hoạt động nhằm thu hút khách tham quan và phát triển du lịch tỉnh nhà nhưChương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh khóa X đã đề ra.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay174
  • Tháng hiện tại4,828
  • Tổng lượt truy cập2,217,065
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây