banner xay dung van hoa

BẢO QUẢN PHÒNG NGỪA – GÌN GIỮ LÂU DÀI CÁC HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐỒNG THÁP

Thứ hai - 12/10/2020 03:46
Thực hiện công tác chuyên môn hàng năm của đơn vị. Vừa qua, từ ngày 21/9 đến ngày 05/10/2020, Bảo tàng Tỉnh đã thực hiện công tác bảo quản định kỳ các hiện vật bằng chất liệu kim loại đang lưu giữ tại kho bảo quản của Bảo tàng.
BẢO QUẢN PHÒNG NGỪA – GÌN GIỮ LÂU DÀI CÁC HIỆN VẬT TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐỒNG THÁP

      Nhằm gìn giữ lâu dài và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu khoa học đối với các hiện vật kim loại, đặc biệt là hiện vật kháng chiến. Bảo tàng Tỉnh đã tiến hành công tác rà soát, thực hiện quy trình bảo quản phòng ngừa các hiện vật kim loại đang lưu giữ tại kho bảo quản.
      Do tác động từ điều kiện khí hậu nóng ẩm,… nên các hiện vật kim loại bị oxi hóa gây nên hoen gỉ làm ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của các hiện vật. Muốn gìn giữ lâu dài các hiện vật kim loại phải thực hiện bảo quản phòng ngừa với các bước sau:

      - Làm vệ sinh hiện vật: Là vệ sinh bề mặt cả mặt trong và mặt ngoài hiện vật bằng cơ học, công tác này được làm đi làm lại nhiều lần bằng dụng cụ, bông y tế, bàn chải đồng, bàn chải sắt…lau lại nhiều lần, đến khi bề mặt hiện vật sạch sẽ, hết bụi bẩn, đất cát…
 

Vệ sinh bề mặt hiện vật
     
      - Phủ màng bảo vệ hiện vật: Đây là công đoạn rất quan trọng, làm hạn chế tối đa sự tiếp xúc của môi trường bên ngoài, bảo vệ hiện vật được lâu dài. Sau khi được vệ sinh sạch sẽ, hiện vật được phủ lên một sơn chống sét không màu.
Phủ sơn chống sét không màu lên hiện vật

 

         Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp bảo quản cơ bản, tạm thời. Để gìn giữ, bảo quản lâu dài hơn nữa, chống các yếu tố bên ngoài làm hư hại đến hiện vật, thì cần có phương pháp bảo quản khoa học, đồng bộ hơn./.

Tác giả bài viết: LÊ NHỨT LIL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay410
  • Tháng hiện tại12,343
  • Tổng lượt truy cập1,583,572
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây