04 10

Lịch sử hình thành và phát triển Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Thứ năm - 26/10/2017 20:48
Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp là nơi sưu tầm, lưu giữ, trưng bày các hiện vật, tài liệu và nghiên cứu khoa học nhằm phát huy các di sản văn hóa của vùng đất Sen hồng, Bảo tàng là cuốn sử sống động, chứa đựng toàn bộ giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu trong suốt chiều dài của dòng chảy lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Đồng Tháp
Tổng thể khuôn viên Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp
Tổng thể khuôn viên Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Bảo tàng  Đồng Tháp được thành lập ngày 15/5/1978, tọa lạc trên diện tích 11.000m2, mặt quay về hướng đông, nơi có dòng sông Cao Lãnh chảy qua. Nay là 226 Nguyễn Thái Học, phường 4, TPCL, nơi đây  bao gồm cả một cụm di tích gồm Nhà thầy thuốc Lư, Dinh quận, Dinh cò tây và nhà biệt giam tra tấn. Đây là các dinh thự có kiến trúc đẹp nhất thời Pháp thuộc nhưng lại là nơi thực thi các hoạt động cai trị, đàn áp, tra tấn người dân vô cùng dã man.
Đến năm 2000, Kho hiện vật và Nhà trưng bày Bảo tàng được khánh thành. Nhà trưng bày Bảo tàng giới thiệu chuyên đề: Thiên nhiên đất nước con người Đồng Tháp trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bên cạnh đó là những tổ hợp hiện vật trưng bày ngoài trời.

Trong hành trình vừa qua, Bảo tàng từng bước vươn lên hoàn thành sứ mệnh giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, đến nay Bảo tàng đã lưu giữ gần 30.000 hiện vật, trong đó có 03 Bảo vật quốc gia, nhiều bộ sưu tập quí hiếm như: Sưu tập Vàng văn hóa Óc Eo được công nhận kỷ lục Quốc gia, sưu tập Đèn, tượng Phật, sưu tập Gốm, Đồng, trang phục, sưu tập nghe nhìn, bàn ghế cổ, súng bộ binh …. có thể khẳng định Bảo tàng Đồng Tháp đã sở hữu số lượng hiện vật lớn và quí hiếm.

Với những thành tích đạt được, năm 2012, Bảo tàng Đồng Tháp được UBND Tỉnh xếp hạng II cho Bảo tàng.
Định hướng phát triển Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp
Giai đoạn 2017 - 2020

 

+ Quy hoạch lại toàn bộ khuôn viên Bảo tàng theo hướng hiện đại, bố trí khoa học khu trưng bày ngoài trời, khu dịch vụ, chuyển đổi cổng chính của Bảo tàng ra phía đường Thiên Hộ Dương nối dài; xây dựng mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn kho bảo quản hiện vật của Bảo tàng; chỉnh sửa kho cơ sở hiện tại thành trụ sở làm việc của Bảo tàng; phát huy cụm di tích Dinh Quận, Dinh Cò Tây, nhà thầy thuốc Lư; Phòng biệt giam và tra tấn.
+ Chỉnh lý nhà trưng bày Bảo tàng theo hướng hiện đại; sử dụng nhà Thầy thuốc Lư trưng bày cổ vật và bảo vậtquốc gia.
+ Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục tuyên truyền, trải nghiệm gắn với trưng bày; tổ chức các chương trình, sự kiện giới thiệu văn hóa phi vật thể của địa phương.
+ Từng bước tổ chức thực hiện các hội thảo khoa học và xuất bản các ấn phẩm giới thiệu di sản văn hóa của Tỉnh.
+ Tiếp tục  nghiên cứu, sưu tầm hiện vật về văn hóa của Đồng Tháp để bổ sung hoàn thiện và phong phú các bộ sưu tập của Bảo tàng; lập hồ sơ xếp hạng di tích trên địa bàn Tỉnh, xây dựng hồ sơ văn hóa phi vật thể.
+ Xây dựng hoàn thiện bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp; phát triển Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp trở thành một địa điểm học tập, tham quan và trải nghiệm về lịch sử văn hóa có uy tín của Đồng Tháp.

Tầm nhìn 2030

* Xây dựng Bảo tàng Đồng Tháp ngày một hoàn thiện, nâng tầm vê mọi mặt hoạt động để đạt và vượt các chỉ tiêu về Bảo tàng hạng II, đồng thời tiến gần hơn với các chỉ tiêu của một Bảo tàng hạng I

 

 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay223
  • Tháng hiện tại16,365
  • Tổng lượt truy cập1,587,594
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây