04 10

NHÀ TRƯNG BÀY "NHẠC SƯ NGUYỄN VĨNH BẢO - GIAI ĐIỆU VÀ CUỘC ĐỜI"

Thứ ba - 02/05/2023 11:44
Nhạc sư Vĩnh Bảo được mệnh danh là “Đệ nhất đàn tranh”, “Đệ nhất danh cầm” hay “ Hậu Tổ nhạc tài tử Nam Bộ”. Tài hoa của Ông không chỉ là ngón đờn tranh điêu luyện, mà còn chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ cổ truyền Việt Nam như: Đàn kìm, Đàn gáo, Đàn cò, Đàn bầu và cả những loại nhạc cụ phương tây như: Mandoline, Violon, Piano…

 Có thể nói Ông được xem là cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam. Ông là nhạc sư duy nhất ở Việt Nam vừa là nghệ sĩ trình diễn, vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc ở trong nước và thỉnh giảng ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Ông còn được biết đến là một nghệ nhân đóng đàn bậc thầy – người nghiên cứu cải tiến cây đàn tranh truyền thống từ 16 dây lên 17 dây, 19 dây và 21 dây.

 Ghi nhận những đóng góp to lớn của Ông trong việc giữ gìn và truyền dạy âm nhạc truyền thống của dân tộc. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất chọn di tích Nhà thầy thuốc Lư làm Nhà trưng bày Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và cuộc đời.

Nhà trưng bày được khánh thành vào ngày 18/8/2018nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của Nhạc sư. Nhà trưng bày có diện tích trên 100m2, với hơn 600 tài liệu, hiện vật như: sách, ảnh, băng đĩa, bằng khen, nhạc cụ,... đây là cả một gia tài về âm nhạc của ông trong quá trình sáng tác và truyền dạy âm nhạc dân tộc.

Không gian trưng bày được thể hiện qua 5 phần. Trong đó, khu trung tâm tái hiện không gian nghiên cứu, sáng tác và truyền dạy âm nhạc dân tộc cùng với 4 phần gồm: Quê hương và gia đình giới thiệu khái quát về thời niên thiếu của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo; Quá trình hoạt động âm nhạc; Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - trong lòng công chúngvà giới chuyên môn; nội dung còn lại là Những thành tựu nổi bật của nhạc sư. 

Một số hình ảnh :
VB2
 
VB4

VB5

VB6
 
VB7

VB8
 

Tác giả bài viết: PNV

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay310
  • Tháng hiện tại16,452
  • Tổng lượt truy cập1,587,681
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây