NHÀ TRƯNG BÀY NGUYỄN VĨNH BẢO - GIAI ĐIỆU VÀ CUỘC ĐỜI CHÍNH THỨC MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG

Chủ nhật - 19/08/2018 09:47
Vào lúc 14h00, ngày 18/8/2018, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9 và cũng là dịp sinh nhật lần thứ 101 của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo, giai điệu và cuộc đời - Chính thức mở cửa, đón tiếp người dân và du khách tham quan tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp (số 226, Nguyễn Thái Học, phường 4, thành phố Cao Lãnh).
NHÀ TRƯNG BÀY NGUYỄN VĨNH BẢO - GIAI ĐIỆU VÀ CUỘC ĐỜI CHÍNH THỨC MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG

Nhà trưng bày là công trình được sửa chữa, cải tạo nội thất  di tích “Nhà Thầy thuốc Lư” trong khuôn viên Bảo tàng Tỉnh sử dụng thành không gian trưng bày hiện vật của Nhạc sư. Thời gian vừa tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và kiểm kê tư liệu, hiện vật; sửa chữa cải tạo nhà di tích và thực hiện xây dựng đề cương, thi công nhà trưng bày “Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời” chỉ gần 3 tháng; từ 1/4 đến 30/6/2018. Nhà trưng bày vớibố cục nội dung gồm 01 khu trung tâm và 04 chuyên đề chính: Quê hương và gia đình; Quá trình hoạt động âm nhạc dân tộc; Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo trong lòng công chúng và giới chuyên môn; Những thành tích nổi bật.

Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Sau buổi khánh thành hôm nay, Nhà trưng bày thường xuyên mở cửa đón tiếp phục vụ khách tham quan; định kỳ tổ chức những chương trình hòa đờn hòa ca, những buổi diễn thuyết, những buổi học tập giữa công chúng với nhạc sư.

Tại buổi lễ khánh thành Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – người con ưu tú của Đồng Tháp đã đã có nhiều đóng góp công lao to lớn cho nền âm nhạc dân tộc trong đó có nước nhà và tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới đã phát biểu: Sau gần 90 năm rời xa quê, ngày trở về nhạc sư thấy mọi thứ đều thay đổi theo thời gian, cảnh vật con người và mọi thứ xung quanh ta đều thay đổi. Duy chỉ có tấm lòng yêu thương quê hương của nhạc sư là mãi mãi không thay đổi. Nhạc sư và gia đình đã rất cảm động trước tình cảm của chính quyền và người dân ở Đồng Tháp đã tiếp đón nhạc sư với tình cảm như đón người thân đi xa trở về gia đình. Chính vì vậy mà nhạc sư quyết định: Đi đâu cũng không bằng trở về mảnh đất đã sinh ra mình.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành đồng chí Đoàn Tấn Bửu – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Đồng Tháp đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch không chỉ dừng lại ở chức năng lưu giữ trưng bày và giới thiệu về cuộc đời nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo mà phải đưa Nhà trưng bày trở thành một không gian học tập, truyền dạy âm nhạc nhằm bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc mà cụ thể là Đờn ca tài tử Nam Bộ có được bước phát triển mới, trên bước đường hội nhập quốc tế góp phần xây dựng quê hương Đồng Tháp ngày càng phát triển giàu mạnh và văn minh.

Đến tham dự Lễ còn có ông Nguyễn Tôn Hoàng – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đắc Hiền – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Đặng Đức Duy – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tố quốc Việt Nam Tỉnh; bà Lê Thị Kim Loan – Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy,Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, Hội, Đoàn thể Tỉnh; Đoàn đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, Bảo tàng tỉnh Bình Dương, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi ở  thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; Công ty TNHH MTV Dương Khang ở Chợ Mới, An Giang; sự hiện diện của thân nhân và 20 môn sinh của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo từ các nước Mỹ, Pháp, singapo và thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 100 đại biểu trong Tỉnh tham dự lễ. 

Trong chương trình khánh thành còn có các tiết mục khác như: Hòa đờn hòa ca của nhạc sư và các con; Trao tặng ảnh lưu niệm giữa lãnh đạo Tỉnh với Nhạc sư; Nghi thức ký biên bản giao nhận hiện vật; Nghi thức khánh thành và nghe thuyết minh tại nhà trưng bày.

Sau chương trình này, vào lúc 19h00 cùng ngày hoạt động đầu tiên của nhà trưng bày được tổ chức với chủ đề: Chương trình hòa đờn, hòa ca của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo với các môn sinh và công chúng

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành
 

kim loan
Các đ/c lãnh đạo Tỉnh tham dự Lễ
báo cí tác nghiệp
Đông đảo các phóng viên đến dự và ghi hình 
đại biểu
Đông đảo đại biểu tham dự Lễ
anh bửu nhận quà
Phó chủ tịch UBND Tỉnh nhận quà lưu niệm của nhạc sư tặng quê hương Đồng Tháp
Ảnh 3
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng thay mặt lãnh đạo Tỉnh tặng quà lưu niệm cho nhạc sư và gia đình
ký biên bản giao nhận hiện vật
Giám đốc Bảo tàng, Nguyễn Ngọc Giàu và nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cùng ký Biên bản giao nhận hiện vật
kéo băng khánh thành
Các đại biểu thực hiện nghi thức kéo băng lưu niệm
xem nhà trưng bày
đông đảo khách tham quan nhà trưng bày
(ảnh sử dụng nguồn của Tùng Thiện và internet)

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay172
  • Tháng hiện tại4,811
  • Tổng lượt truy cập2,217,048
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây