Trưng bày tư liệu, hình ảnh anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Phối

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Bảo tàng tổng hợp Đồng Tháp xây dựng đề cương, maket trưng bày tư liệu, hình ảnh Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Phối tại Nhà tưởng niệm Anh, tọa lạc ấp 2, xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh.
Trưng bày tư liệu, hình ảnh anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Phối

Nội dung trưng bày có 04 chuyên đề gồm 50 ảnh tư liệu, 20 kỷ vật về Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn phối: “Quê hương và gia đình; quá trình hoạt động cách mạng; lễ tang và lễ truy điệu; những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng”.

Đồng chí Nguyễn Văn Phối sinh năm 1916, quê xã Mỹ Ngãi, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cha chú đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Khi còn là học sinh Cao Lãnh đồng chí tham gia phong trào đấu tranh đòi dân sinh dân chủ nên bị đuổi học. Năm 1936, làm liên lạc chi bộ Mỹ Ngãi, được kết nạp Đảng năm 1936. Năm 1940, bị Pháp bắt đày đi Bà Rá và thoát khỏi nhà tù tháng 3 năm 1945. Tháng 6 năm 1945 là Huyện ủy viên Cao Lãnh. Năm 1949 là Bí thư Huyện ủy. Năm 1950, được điều lên tỉnh, là Tỉnh ủy viên. Năm 1952, giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Long Châu Sa (nay là Đồng Tháp).

Cuối năm 1954 là Bí thư Tỉnh ủy Sa Đéc. Năm 1956 là Bí thư Tỉnh ủy Long An. Năm 1958 được điều về làm Bí thư Tỉnh ủy Kiến Phong. Năm 1960 được bầu vào Liên Tỉnh ủy và là Ủy viên Ban Thường vụ Liên Tỉnh ủy, Phó Chính ủy Quân khu 8. Năm 1962 là Đoàn trưởng kiêm Chính ủy Đoàn 962 lãnh đạo xây dựng các bến ở Bà Rịa, Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau để tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc chi viện chiến trường miền Nam, hình thành đường Hồ Chí Minh trên biển. Ngày 16/6/1966, sau khi kiểm tra bến Trà Vinh trở về Bến Tre, thuyền đồng chí bị tàu Hải quân ngụy vây đánh. Không thể thoát được, đồng chí Nguyễn Văn Phối và 8 đồng sự hủy thuyền và anh dũng hy sinh.

Đồng chí Trần Anh Điền, Nguyên Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhận xét về đồng chí Nguyễn Văn Phối:

“Đồng chí Nguyễn Văn Phối là người lãnh đạo tài năng, có tầm nhìn xa, phán đoán đúng, có bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, rất mực thương dân, lo cho dân. Đồng chí là người sáng lập ra lực lượng võ trang tỉnh nhà từ 1956. Chính hoạt động quân sự hỗ trợ tích cực phong trào đấu tranh chánh trị của quần chúng, bảo vệ Đảng, phá các chánh sách phản động của địch, mới có trận thắng Giồng Thị Đam – Gò Quản Cung vang dội. Đồng chí điều hành nhuần nhuyễn phối hợp ba lực lượng Chánh trị - Binh vận – Võ trang trong từng cuộc; giúp Đảng tổng kết thành lý luận tấn công hai chân, ba mũi giáp công…”

Năm 1989, phần mộ đồng chí được cải táng về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp. Ngày 22/11/2011, liệt sĩ Nguyễn Văn Phối được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Đây là công trình “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp để tưởng nhớ công lao của một người con ưu tú của dân tộc, của quê hương. Dự kiến Nhà tưởng niệm khánh thành và phục vụ nhân dân tham quan, cúng viếng vào ngày 29/4/2016 và kỷ niệm 100 ngày sinh Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn phối.

aa

Khu trung tâm nhà tưởng niệm
as

Đồng chí Nguyễn Văn Phối (thứ năm, từ trái qua, áo đen) cùng các đồng chí lãnh đạo Quân khu 8 năm 1966