Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

https://baotang.dongthap.gov.vn


Mô hình hoạt động mới tại Bảo tàng Đồng Tháp

Đó là mô hình hoạt động ngoài trời gắn với khai thác dịch vụ của Bảo tàng được tổ chức tại không gian văn hóa Dấu xưa trong khuôn viên Bảo tàng.
ma ket

Không gian văn hóa Dấu xưa rộng trên 2.000 mđược che phủ bởi những tàn cây xanh mát, bố trí thêm một số trò chơi của thiếu nhi và trang trí hoa viên, thảm cỏ, bồn hoa, chậu cảnh cùng hồ nước mang đậm những dấu ấn văn hóa vùng đất sen hồng như cây cầu khỉ bắt ngang, hồ sen, chậu súng đua nhau nở rộ, bao quanh là dãy đèn hoa sen làm họa tiết lung linh chiếu sáng về đêm, đặc biệt là việc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật dự thi tượng đài sự kiện lịch sử tiêu biểu của Tỉnh.
- Định kỳ, vào các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị tiêu biểu của Tỉnh và của đất nước, Bảo tàng Đồng Tháp sẽ tổ chức các hoạt động chuyên môn của bảo tàng ở ngoài trời, ở không gian văn hóa Dấu xưa như: Trưng bày, triển lãm; tổ chức các chương trình học tập, trải nghiệm; nói chuyện chuyên đề; trình diễn các nghề truyền thống... thay cho việc tổ chức ở Hội trường, ở phòng trưng bày.

- Hàng ngày, tại Không gian văn hóa Dấu xưa luôn phục vụ các dịch vụ giải khát và bán lưu niệm. Hoạt động này là tạo sự gắn kết giữa trưng bày bảo tàng với việc giới thiệu văn hoá ẩm thực và tạo sự tiếp nối giữa bảo tàng với du khách qua vật lưu niệm chất lượng cao, độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa Đồng Tháp. Là hoạt động vừa mang tính phục vụ vừa đáp ứng thoả mãn nhu cầu khách tham quan.

Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp luôn hướng những hoạt động của mình tới cộng đồng và những vấn đề công chúng đang quan tâm. Do vậy, trước thực trạng, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, cùng với sự hối hả, tấp nập giữa bộn bề của đời sống với những áp lực trong học tập, công việc và sự tù túng xoay quanh một căn phòng với bốn bức tường. Hơn bao giờ hết, nhu cầu được hòa mình vào thiên nhiên, được thư giãn và  chiêm ngưỡng về không gian văn hóa của công chúng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, gần gũi với không gian xanh của thiên nhiên con người thường có lối sống tích cực hơn, sức khỏe tinh thần tốt hơn, tình cảm giữa người với người cũng chan hòa, thân tình hơn. Còn trong công việc, học tập cũng giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng sức thư giản tinh thần, góp phần tăng hiệu quả trong công tác và học tập… Những điều đó cho thấy thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với đời sống mỗi chúng ta. Đó là cơ sở để Bảo tàng Đồng Tháp triển khai thực hiện Mô hình trên.

Trong quá trình thực hiện mô hình này, Bảo tàng cũng đã nhận được sự thống nhât về chủ trương, sự quan tâm sâu sát và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo từ Ủy ban nhân dân Tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự ủng hộ, giúp đỡ của các Phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở và đặc biệt là sự phối hợp đầu tư cùng thực hiện của cá nhân ông Võ Quang Toàn – một đối tác đầu tư khai thác dịch vụ có tâm huyết với mô hình hoạt động này.

Mô hình hoạt động ngoài trời gắn với khai thác dịch vụ mới được triển khai thực hiện chắc chắn cũng không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Tuy nhiên Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp rất mong được sự tin tưởng, hỗ trợ của mọi người để nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu.

Dự kiến, ngày 7 tháng 12 năm 2107 mô hình sẽ chính thức khai trương đưa vào hoạt động. Đây là mô hình hoạt động mang tính xã hội hóa, theo chủ trương của Đảng và nhà nước thành công trong công cuộc đổi mới phương thức giáo dục lịch sử truyền thống, văn hóa địa phương cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.
Một số góc xanh của không gian văn hóa

 

6
 
4
 
1
 
13

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây