Họp giao ban 7 tháng đầu năm về hoạt động Bảo tàng

Ngày 31/7 vừa qua, Bảo tàng Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp giao ban đánh giá toàn diện các hoạt động của đơn vị trong 7 tháng đầu năm 2017 và triển khai một số hoạt động trong thời gian tới.
Quang cảnh một góc của buổi họp giao ban 7 tháng đầu năm 2017

7 tháng đầu năm, Bảo tàng đã thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chính trị và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra:

- Triển lãm 04 đợt trưng  bày lưu động với các chuyên đề: “Cổ vật, Bảo vật quốc gia, văn hóa Óc eo”; “Cổ vật gốm sứ, tiền Việt Nam qua các thời kỳ” “Trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu di tích Gò Tháp (2 lần) và thành phố Sa Đéc;

- Lập 05 hồ sơ di tích cấp Tỉnh và bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ văn hóa phi vật thể “Hò Đồng Tháp” đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Kết quả đã trình Ủy ban Nhân dân Tỉnh ra quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, Phủ thờ Thư Ngọc Hầu - Nguyễn Văn Thư. Nâng tổng số di tích đã được xếp hạng của Tỉnh là 78 di tích.

- Hỗ trợ Tổng Cục VIII – Bộ công an xây dựng hoàn thành Nhà truyền thống Trại giam Cao Lãnh và đang hỗ trợ huyện Lai Vung xây dựng nhà truyền thống tại tượng đài Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng xã Phong Hòa.

- Đã xây dựng phương án chỉnh lý đề cương trưng bày Nhà trưng bày Bảo tàng theo hướng hiện đại và xây dựng đề cương trưng bày cổ vật, bảo vật quốc gia tại nhà thầy thuốc Lư trình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục sớm đưa vào thi công và khánh thành nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bảo tàng (15/5/1978 -15/5/2018).

- Nâng cấp trang tin, xây dựng mô hình “giáo dục lịch sử văn hóa truyền thống địa phương ngoài nhà trường tại Bảo tàng nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh Bảo tàng thu hút khách tham quan, bước đầu đã có kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm tổng lượng khách đến với Bảo tàng là 13.600 lượt người (Mặc dù không cộng lượng khách của Khu di tích Gò Quản Cung nhưng so với năm trước lượng khách năm nay vẫn tăng 265 lượt người); Lượng người truy cập tìm hiểu thông tin tại trang website khá cao.

Kết luận và chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Giàu – Giám đốc Bảo tàng đã nhấn mạnh, trong thời gian tới đơn vị cần tập trung các hoạt động sau:
1. Tiếp tục hoàn tất các thủ tục lập 4 hồ sơ di tích cấp tỉnh và hoàn chỉnh hồ sơ phi vật thể Hò Đồng Tháp cũng như việc hỗ trợ huyện Lai Vung xây dựng nhà truyền thống.

2. Tiếp tục phối hợp với các Phòng chuyên môn thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hoàn chỉnh thủ tục xây dựng các dự án hạng mục công trình Kho cơ sở Bảo tàng,chỉnh lý nâng cấp nhà trưng bày Bảo tàng, Trưng bày cổ vật, bảo vật quốc gia nhằm đưa vào chương trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bảo tàng Đồng Tháp.

3. Chủ động, xây dựng phương án trưng bày và phối hợp trưng bày cùng các đơn vị có liên quan trong và ngoài Tỉnh như: Trưng bày gốm văn hóa Óc eo tại An Giang; trưng bày hiện vật Óc Eo về chủ đề trang sức tại Thành phố Hồ Chí Minh; tham gia trưng bày, trình diễn chương trình Trung thu sắc màu văn hóa Đồng Tháp tại Hà Nội; trưng bày sự kiện 50 năm chiến thắng trên sông Rạch Ruộng; Lễ giỗ cụ Nguyễn Sinh Sắc…

4. Bộ phận giáo dục tuyên truyền chủ động trong các hoạt động quảng bá, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức triển khai mô hình “giáo dục lịch sử văn hóa truyền thống địa phương ngoài nhà trường tại Bảo tàng” đến trường học một cách hiệu quả, thiết thực ngay từ đầu niên học 2017 -2018.

5. Thông báo đến các huyện, thị thành trong Tỉnh về việc phối hợp triển lãm lưu động 2 sưu tập ảnh, tài liệu chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý” và “"Lịch sử hình thành tỉnh Đồng Tháp trước năm 1975 qua tài liệu lưu trữ".

Tác giả bài viết: BBT