Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

https://baotang.dongthap.gov.vn


Đi tìm nghệ nhân trình diễn sắc màu văn hóa Đồng Tháp

Từ ngày 21/8 đến ngày 24/8/2017 vừa qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức đoàn công tác đến Đồng Tháp để tìm hiểu và tuyển chọn một số nghệ nhân phục vụ chương trình trung thu, chủ đề "sắc màu văn hóa Đồng Tháp" tại Hà Nội.
cơm trộn sen, gói lá sen

Chương trình trung thu là hoạt động thường niên của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, năm nay, được tổ chức vào 2 ngày 30/9 và 1/10/2017, với chủ đề "sắc màu văn hóa Đồng Tháp".

Bảo tàng Đồng Tháp và một số phòng ban, đơn vị chuyên môn thuộc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch đã phối hợp hỗ trợ Bảo tàng Dân tộc học về chuyên môn trong quá trình đoàn công tác tại Đồng Tháp
 

bảo tàng dân tộc học
Đoàn Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đang làm việc trực tiếp với nghệ nhân

Qua quá trình xem xét, trao đổi và làm việc trực tiếp với các nghệ nhân, Bảo tàng Dân tộc học đã đánh giá như sau:

- Về sắc màu văn hóa Đồng Tháp rất ấn tượng, có nguồn gốc và ý nghĩa rất thâm thúy và có nhiều sắc thái riêng biệt rõ nét so với văn hóa chung trong khu vực vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là các điệu lý, câu hò Đồng Tháp; các món ăn ẩm thực có tiếng trong cả nước từ lâu đời như hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang và vô cùng ấn tượng về các sản phẩm được chế biến về sen. Nếu tổ chức tốt sẽ là một chương trình truyền thông trong cả nước và quốc tế vô cùng thành công.

em bé hò
Nghệ nhân Hò Đồng Tháp 
cơm vắt
cơm vắt huyết rồng trộn sen ăn với muối mè 
20992941 1902124640112260 3246146940483273290 n
gỏi ngó sen

- Về nghệ nhân tham gia trình diễn: Bảo tàng dân tộc học đã tuyển lựa và chọn lọc được tổng cộng 17 nghệ nhân cụ thể như sau:

02 nghệ nhân dệt chiếu, 02 nghệ nhân dệt choàng, 01 nghệ nhân thắt hình các con vật bằng lá dừa và làm đèn trung thu bằng lon sữa bò; 02 nghệ nhân nấu hũ tiếu Sa Đéc và bánh phồng tôm Sa Giang; 04 nghệ nhân nấu các món ẩm thực từ sen; 05 nghệ nhân hò Đồng Tháp, hát các điệu lý và tài tử Nam bộ; 01 nghệ nhân giao lưu văn hóa dân gian Đồng Tháp.

Sắp tới Bảo tàng dân tộc học Việt Nam sẽ có văn bản chính thức với Đồng Tháp về việc mời nghệ nhân của Đồng Tháp trình diễn tại Hà Nội.

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây