Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp tiếp nhận tượng Visnu thuộc văn hóa Óc Eo

Ngày 15/10/2014, Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp tiếp nhận tượng visnu do ông Lê Văn Múa ngụ tại ấp Công Tạo, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng phát hiện trong lúc đào đất trồng chuối phía sau nhà vào lúc 12h ngày13/10/2014 và thống nhất trao cho Bảo tàng lưu giữ
Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp tiếp nhận tượng Visnu thuộc văn hóa Óc Eo

Tượng màu vàng, nặng 23,1kg, cao 82cm, rộng 29m, chất liệu bằng đá sa thạch được tạc ở tư thế đứng trên bệ hình chữ nhật. Phần dưới bệ tạc liền khối với chốt cắm tiết diện hình tam giác. Tượng có dáng người cân đối, ngực nở, eo thắt, hơi ưỡn về phía trước. Đầu đội mũ hình trụ, chiều cao của mũ bằng chiều cao của mặt, phần tiếp giáp giữa chân mũ và trán có chạm đường gờ nổi. Gương mặt tròn, hai chân mày giao nhau, mắt, mũi, miệng lộ rõ trên khuôn mặt. Thân trên để trần, thân dưới quấn váy dài dhoti ôm sát thân và buông dài xuống mắt cá chân, có bốn tay và hai vai, hai tay sau phía trên hướng lên trời, tay phải cầm bánh xe, tay trái cầm hình tượng ốc, tù và, hai tay trước phía dưới hạ thấp xuống ngang hông, tay phải lòng bàn tay phải để ngửa, ngón tay uốn cong cầm hoa sen tỳ trên trụ tiết diện vuông, nối thẳng xuống lòng bàn chân phải, tay trái đặt trên cây trùy, nối thẳng xuống bên cạnh bàn chân trái, lòng bàn tay đặt úp, nắm vào đầu trụ.

Tượng Visnu

Tượng tạc theo phong cách Phnom Đà sớm, tình trạng hiện vật còn nguyên vẹn khoảng 95%, có niên đại khoảng thế kỷ IX –X. Hình tượng thần Vishnu có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng khi được cư dân Óc Eo tiếp nhận đã có nhiều sáng tạo mang nét nhân chủng khác Ấn Độ như: đội mũ trụ, cây trùy và trụ chống giữ thân vững hơn…

Đây là tác phẩm điêu khắc đá cổ rất tinh xảo thuộc Văn hóa Óc Eo, được xem là một trong những tượng đẹp, là tác phẩm nghệt thuật tạo hình đã hội đủ những giá trị cao về lịch sử, văn hóa và khoa học vừa tiếp nhận, bảo quản, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Tô