Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2023)

Chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Viêt Nam (23/11/2005 – 23/11/2023), Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi trong và ngoài đơn vị.

Trong công tác tuyên truyền về Di sản văn hóa, Bảo tàng Tỉnh đã đăng tải trên 20 lượt tin, bài về các Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thông qua website và fanpage đơn vị, thu hút trên 2.900 lượt truy cập, tương tác. Thiết kế Banner chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Viêt Nam (23/11/2005 – 23/11/2023) đăng tải trên website và fanpage của Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.

DS 1
Banner trên website và fanpage của Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp

Đối với hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ: Tại Trường Trung học cơ sở Thị trấn Mỹ Thọ, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lãnh Tổ chức hoạt động tuyên truyền lịch sử địa phương, chủ đề “Em yêu trang sử quê hương”. Hoạt động thu hút trên 1.200 em học sinh tham dự, đây là hoạt động thường niên của Bảo tàng Tỉnh, nhằm tuyên truyền giới thiệu về văn hóa, lịch sử địa phương đến với các em học sinh. Bên cạnh đó Bảo tàng Tỉnh triển lãm bộ ảnh Đồng Tháp- Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn Tỉnh, qua đógóp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ giáo viên các em học sinh trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương góp phần xây dựng văn hóa, con người Đồng Tháp “Nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Tỉnh đã tổ chức cho viên chức đi thực tế, trải nghiệm tại một số di tích lịch sử và làng nghề thủ công truyền thống trên địa bàn Tỉnh như: Nhà bia lưu niệm căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long ở “vùng chữ V” (huyện Châu Thành), Đền thờ Thượng tướng Quận công Trần Văn Năng (huyện Thanh Bình), Đình Định Yên (huyện Lấp Vò), Đình Long Khánh (huyện Hồng Ngự), Làng bột Sa Đéc (xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc), làng nghề đóng xuồng, ghe Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Lai Vung), làng nghề dệt chiếu Định Yên (xã Định An và xã Định Yên, huyện Lấp Vò), làng nghề dệt choàng (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự),…Đặc biệt, trong đợt hoạt động này viên chức được trải nghiệm thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên” (xã Định Yên, huyện Lấp Vò).

Cũng trong dịp này, đơn vị còn phối hợp Khu di tích Xẻo Quýt tổ chức triển lãm bộ ảnh “Quê hương tôi - Đồng Tháp, Đất Sen hồng” phục vụ khách tham quan.

Thông qua chuỗi hoạt động sôi nổi chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2023) của Bảo tàng Tỉnhgóp phần nuôi dưỡng lòng yêu nghề, yêu di sản và bổ sung thêm những kiến thức kỹ năng thực tiễn áp dụng vào công việc cụ thể. Từ đó tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác chung tay giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc./.

Một số hình ảnh hoạt động:

1. Hoạt động tuyên truyền “Em yêu trang sử quê hương”
DS 2

DS 3

DS 4

DS 5

2. Hoạt động đi thực tế, trải nghiệm tại di tích lịch sử văn hóa, làng nghê thủ công truyên thống trên địa bàn Tỉnh
DS 6

DS 7