Phát huy giá trị hò Đồng Tháp – Di sản văn hóa quốc gia

Thứ ba - 19/02/2019 10:13
Trong năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận hò Đồng Tháp là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây không chỉ là điều kiện tốt để địa phương tiếp tục phát huy các giá trị nhân văn sâu rộng của loại hình dân gian đặc sắc này mà còn niềm vinh dự to lớn, góp phần quảng bá hình ảnh đất Sen hồng. Xoay quanh vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị hò Đồng Tháp.
Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phóng viên:Thưa ông Nguyễn Ngọc Thương! Ông có thể giới thiệu đôi nét về lịch sử ra đời và nét đặc sắc của hò Đồng Tháp – Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Từ hơn 300 năm trước, vào khoảng cuối thế kỷ XVII, người Việt đầu tiên đã đặt chân lên đồng bằng châu thổ hạ nguồn sông MêKông để khai hoang, lập ấp. Đó cũng là lúc họ bắt đầu kiến tạo các giá trị tinh thần, làm nên một nền văn hóa đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

Cộng đồng dân cư đặc trưng của một miền quê sông nước đã sản sinh ra nhiều câu hò, điệu lý, đặc biệt là điệu hò Đồng Tháp kỳ diệu được nhân dân cả nước yêu chuộng.

Nét đặc trưng đặc sắc của hò Đồng Tháp mà không một nơi nào có được, đó là một loại hò trên đồng nước mênh mông, âm điệu thể hiện rõ tâm tư, tình cảm của con người, nhất là vào các mùa trăng nước thơ mộng. Đây là một âm điệu đặc biệt được hò ở tốc độ chậm, buông lơi, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan, lúc trầm, lúc bổng, có lúc thì thật thấp, có lúc thì thật cao chót vót. Nó luôn có sức truyền cảm mạnh mẽ, sâu sắc, đi vào lòng người, trở thành tiếng nói chân thật của người dân Nam Bộ, thể hiện những đặc điểm dân gian mang đầy đủ bản sắc văn hóa dân tộc có tính khái quát văn hóa và tính nghệ thuật cao.

Phóng viên: Hò Đồng Tháp được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia có ý nghĩa như thế nào đối với việc phát triển loại hình nghệ thuật dân gian tại tỉnh Đồng Tháp; đặc biệt trong bối cảnh hội nhập và phát triển văn hoá hiện đại ngày nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hò Đồng Tháp vẫn khẳng định giá trị là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa Đồng Tháp nói riêng, của người dân Nam Bộ nói chung. Chúng ta càng tự hào hơn khi hò Đồng Tháp đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trong tương lai, sự lan tỏa của loại hình nghệ thuật này không chỉ dừng lại ở một khu vực, mà cả cộng đồng quốc gia và quốc tế.

Ngoài ra, việc hò Đồng Tháp được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia còn có ý nghĩa rất quan trọng việc thực hiện các nhiệm vụ về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đây là nền tảng để ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng, của tỉnh nói chung thực hiện kế hoạch bảo tồn và phát huy mang tính chiến lược lâu dài, có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, phong tục tập quán và nếp sinh hoạt của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

Hò Đồng Tháp ra đời trên cái nền vững chắc của dòng âm nhạc dân gian và trở thành một bộ phận của nền âm nhạc truyền thống của dân tộc. Vì thế, theo tôi, trong bối cảnh hội nhập và phát triển văn hoá hiện đại ngày nay, việc tìm ra những phương thức, mô hình và giải pháp hoạt động có hiệu quả để vừa bảo tồn, vừa phát huy và khai thác bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc là vô cùng cần thiết và cấp báchđặc biệt đối với thế hệ trẻ; tạo sự lan tỏa trong cộng động, từng bước xây dựng phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ di sản.

Phóng viênĐược biết, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn Hò cho hướng dẫn viên du lịch, các cuộc thi, liên hoan, sinh hoạt Câu lạc bộ, biểu diễn giao lưu về Hò Đồng Tháp v.v.. Để bảo tồn và phát huy giá trị hò Đồng Tháp, trong thời gian tới, ngoài các hoạt động vừa nêu, tỉnh sẽ tập trung vào các giải pháp nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc ThươngTrong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể hò Đồng Tháp, tập trung 02 nhóm nhiệm vụ giải pháp như sau:

Thứ nhất, về bảo tồn: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiện toàn tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh; tiến hành phục dựng không gian thực hành di sản, môi trường diễn xướng, sưu tầm và lưu trữ tư liệu về di sản hò Đồng Tháp; xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với nghệ nhân, Câu lạc bộ và các địa phương tổ chức hoạt động, thực hành hò Đồng Tháp hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ mở các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng, phương pháp truyền dạy từ cơ bản đến nâng cao cho đối tượng là giảng viên, giáo viên thanh nhạc tiến tới đưa vào chương trình giáo dục các trường trung học sơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và đại học trong và ngoài tỉnh; phát động các cuộc thi sáng tác lời mới hò Đồng Tháp trong giai đoạn hiện nay; phối hợp đăng tải các thông tin về giá trị di sản hò Đồng Tháp trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử các huyện, thị xã, thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và các cơ quan báo, đài v.v..

Thứ hai, để phát huy giá trị hò Đồng Tháp, chúng tôi sẽ tổ chức định kỳ, lồng ghép vào sự kiện chính trị, kinh tế của tỉnhtổ chức các chương trình nghệ thuật “Liên hoan, trình diễn hò Đồng Tháp và không gian nghệ thuật Đờn ca tài tử, Dân ca” để phổ biến loại hình di sản văn hóa này đến mọi đối tượng, mọi tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó là phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể trong hoạt động phát triển du lịch thông qua thực hành, trình diễn hò Đồng Tháp; nghiên cứu tạo không gian diễn xướng phù hợp để tổ chức mô hình hoạt động Câu lạc bộ hò Đồng Tháp gắn với hoạt động phục vụ văn hóa của các khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy hò Đồng Tháp và nghệ thuật Đờn ca tài tử trong giáo dục âm nhạc ở trường phổ thông”; triển khai chương trình giáo dục về Di sản văn hóa phi vật thể và Dự án “Sân khấu học đường”; lồng ghép trong chương trình chính thức và ngoại khóa trong hệ thống các trường học trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tăng cường đưa hò Đồng Tháp tham gia các cuộc hội thi, liên hoan cấp khu vực, toàn quốc và giao lưu trong và ngoài nước; tổ chức quảng bá, phổ biến, tôn vinh giá trị của Hò Đồng Tháp ở trong nước và với bạn bè quốc tế.

Phóng viên: Xin ông có thể cho biết cụ thể hơn về Dự án “Sân khấu học đường”, đưa Hò Đồng Tháp đến gần hơn với  học sinh, sinh viên, qua đó, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành xây dựng Kế hoạch đưa Hò Đồng Tháp vào chương trình dạy chính khóa, thành lập các Câu lạc bộ hò Đồng Tháp, tổ chức biểu diễn định kỳ, tổ chức các cuộc Liên hoan hò Đồng Tháp v.v. nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tiếp thu, phát huy hò Đồng Tháp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


 

Theo Văn Khương - dongthap.gov.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay176
  • Tháng hiện tại4,262
  • Tổng lượt truy cập2,216,499
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây