04 10

Lễ hội cúng Đình Định Yên – Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia

Thứ hai - 24/07/2017 08:16
Chiều ngày 10/5, Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò phối hợp cùng Ban Tế tự Đình Định Yên tổ chức Lễ hội truyền thống cúng Đình Định Yên - Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng đã đến dự.
Lễ hội cúng Đình Định Yên – Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia

14
Lễ hội
cúng Đình Định Yên đã thu hút

Đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện đến dự

Lễ hội diễn ra từ ngày 09 – 12/5 (nhằm ngày 14-17/4 năm Đinh Dậu), với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn phục vụ du khách như: tổ chức triển lãm hình ảnh địa phương; trưng bày, bán các sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện; tổ chức hội thi ẩm thực, hội thi trang trí mâm sôi, hội thi dệt chiếu, thi đấu cờ tướng, các trò chơi dân gian; giao lưu đờn ca tài tử và đặc biệt tái hiện lại chợ chiếu đêm (chợ ma) tại sân chợ chiếu Định Yên - đã từng là nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ chiếu Định Yên - Định An…

Các hoạt động nhằm giới thiệu hình ảnh Lấp Vò đến với du khách gần xa và là tiền đề để gắn kết thực hiện Tuần lễ Du lịch của tỉnh được tổ chức vào tháng 11 năm 2017 tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam.

15

Đến dự và phát biểu tại lễ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Lấp Vò Trương Thị Diệp (ảnh) đã gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, mạnh thường quân; quý cơ quan, tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ kinh phí trùng tu, sửa chữa để duy trì, phát huy giá trị văn hóa lịch sử và phát triển du lịch tâm linh của Đình; đồng thời, Phó chủ tịch yêu cầu các đơn vị liên quan của huyện cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác quản lý lễ hội nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày diễn ra lễ hội.

Đình Định Yên được xây dựng vào năm Canh Tuất 1909 tại ấp An Lợi A, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp để ghi nhớ công ơn ông Phạm Văn An, người đầu tiên khai hoang lập ấp nơi đây. Đình thờ vị Thành hoàng bổn cảnh và có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, cổ kính được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào ngày 6/6/2012. Đình thần gắn liền với nhiều truyền thuyết, giai thoại huyền bí và là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân trong và ngoài huyện.

Ngày nay Đình còn là nơi thề cúng các anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sĩ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Và nơi đây cũng đã hình thành nên làng chiếu Định Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Một số hình ảnh tại Lễ cúng Đình Định Yên

16

Mô hình Đình Định Yên thu nhỏ bằng tăm tre của ông Nguyễn Hữu Trí, ấp An Lợi B, xã Định Yên
17

 

18

 

Ông Nguyễn Công Ích, Trưởng Ban Tế tự Đình Định Yên báo cáo tóm tắt lịch sử hình thành và kết quả

01 năm thực hiện vận động xã hội hóa đóng góp trùng tu, sửa chữa Đình Định Yên

19

Đông đảo nhân dân đã để viếng, cúng tại lễ hội

20

Hội thi ẩm thực

21

Triển lãm hình ảnh địa phương

22

Giao lưu đờn ca tài tử tại chợ ma

23

Tái hiện lại chợ chiếu đêm (chợ ma)

 

                                               (nguồn Trang tin Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Đồng Tháp)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay312
  • Tháng hiện tại16,454
  • Tổng lượt truy cập1,587,683
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây