Hò Đồng Tháp được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia

Thứ tư - 31/10/2018 22:02
Ngày 30/10/2018, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã ban hành quyết định công bố danh mục di sản phi vật thể quốc gia, theo đó Hò Đồng Tháp là 01 trong 08 di sản phi vật thể được công nhận.
Hò Đồng Tháp được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia

Hò Đồng Tháp ra đời đầu thế kỷ XIX và giao thoa từ nhiều dòng văn hóa của người bản địa (các dân tộc Kinh, Chăm, Khmer, Hoa) lúc bấy giờ. Phát triển cực thịnh, trở thành điệu hò nổi tiếng nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long vào nửa đầu thế kỷ XX .

Hò Đồng Tháp là một loại hò trên đồng nước, âm điệu của Hò Đồng Tháp thể hiện rõ tâm tư tình cảm của con người, nhất là vào các mùa trăng nước mênh mông thơ mộng. Đây là một âm điệu đặc biệt được hò ở tốc độ chậm, buông lơi, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan, lúc trầm, lúc bổng, có lúc thì thật thấp, có lúc thì thật cao chót vót. Nó có sức lôi cuốn, hấp dẫn mọi người một cách kỳ lạ.
Hò Đồng Tháp không chỉ là một điệu hò hay của nền âm nhạc dân gian Nam Bộ, nó không những có ý nghĩa lịch sử sâu sắc với truyền thống yêu nước hào hùng chống ngoại xâm đã ngấm vào máu thịt của người dân Đồng Tháp từ đời này sang đời khác, những người dân cần cù, chân chất, hào sảng và trọng nghĩa khí rất mực Nam Bộ, mà nó còn được giới thiệu quảng bá ra nước ngoài được nhiều người biết đến qua Giáo sư – Tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê. Như vậy, có thể nói Hò Đồng Tháp ngày càng phát triển rộng rãi, không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới. Đây là một ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng trong nền văn hóa văn nghệ dân gian Việt Nam.

Hò Đồng Tháp được sinh ra từ trong những phong tục tập quán của dân tộc, từ trong lao động, trong những sinh hoạt dân gian chính vì thế nó luôn có sức truyền cảm mạnh mẽ, sâu sắc, nó đi vào lòng người, thấm vào máu xương của người dân, trở thành tiếng nói chân thật của người dân, thể hiện những đặc điểm dân gian mang đầy đủ bản sắc văn hóa dân tộc có tính khái quát văn hóa và tính nghệ thuật cao. Nó không những luôn gắn bó và gần gũi với con người mà còn hỗ trợ cho con người về mặt tinh thần, nó giúp con người vượt qua mọi gian nan, vất vả trong cuộc sống. Chính vì thế Hò Đồng Tháp là món ăn tinh thần không thể thiếu được của người dân Đồng Tháp nói riêng cả nước nói chung và nó xứng đáng được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Cùng được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia kỳ này còn có: Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và nghề làm bánh phồng Sơn Đốc ở Bến Tre;  Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình; Lễ Bỏ mả của người Raglai ở Ninh Thuận; Lễ Cấp sắc của người Sán Dìu và Pá dung của người Dao ở Thái Nguyên; Sọong Cô của người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc
Xem quyết định tại đây

 

 

Tác giả bài viết: Bảo Trân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay167
  • Tháng hiện tại4,253
  • Tổng lượt truy cập2,216,490
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây