Công nhận thêm 2 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

Thứ hai - 24/12/2018 16:22
Ngày 29/11/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định công nhận xếp hạng di tích cấp Tỉnh đối với 02 di tích Bia chiến thắng trận đánh Pháp năm 1949 của Tiểu đoàn 307 và Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối thuộc địa bàn xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và ấp 2, xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Công nhận thêm 2 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh

Di tích Bia Chiến thắng trận đánh Pháp năm 1949 của Tiểu đoàn 307
Là di tích 
thuộc loại hình di tích lưu niệm sự kiện, ghi dấu ấn đậm nét nơi diễn ra trận đánh lịch sử chiến thắng của Tiểu đoàn 307 trong trận chống Pháp càn quét vào vùng Đồng Tháp Mười vào ngày 2/6/1949. Đây là trận đánh quan trọng và tiêu biểu trên địa bàn huyện Tháp Mười trong giai đoạn này góp phần tiêu diệt sinh lực địch và bảo vệ an toàn cơ sở cách mạng phục vụ cho công cuộc chỉ đạo cách mạng ở vùng ven Đồng Tháp Mười dọc theo kênh Nguyễn Văn Tiếp A.
 

2 Tổng quan di tích hạ giải
Bia kỷ niệm Chiến thắng trận đánh Pháp năm 1949 của Tiểu đoàn 307

Bia kỷ niệm Chiến thắng trận đánh Pháp năm 1949 của Tiểu đoàn 307 có chiều cao 6m, chỗ rộng nhất 4 m. Toàn bộ hạng mục chính này được xây dựng trên một phần nền bê tông hình tròn được lát đá granite màu nâu đỏ, nền có đường kính là 8m. Phần nền tròn của bia tưởng niệm cũng được chia thành bậc tam cấp và xây cao hơn 0,6 m so với các hạng mục khác; Bia kỷ niệm được xây dựng 2015 với ý nghĩa lịch sử nhằm ghi nhớ chiến thắng hào hùng của lực lượng Tiểu đoàn 307, đồng thời mang tính nhân văn sâu sắc với mục đích tri ân các chiến sĩ đã hi sinh anh dũng trong trận đánh thực dân Pháp năm 1949.

Di tích Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối thuộc loại hình di tích lịch sử - lưu niệm danh nhân.

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối (Ba Bổn) sinh năm 1916 và hy sinh năm 1966. Ông tham gia hoạt động kháng chiến chống Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và đã được bầu làm Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh; ủy viên phụ trách Hội trưởng Hội Nông dân Cứu quốc tỉnh Sa Đéc; Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Long Châu Sa; Bí thư Tỉnh ủy Sa Đéc, Long An Kiến Phong; Ủy viên Thường vụ Khu 8, Phó Chính ủy Quân khu 8  và nhiều vị trí trọng trách khác. Ông cũng trải qua những tháng ngày bị tù đày tại nhà tù Bà Rá (thuộc tỉnh Bình Phước ngày nay), nhưng với ý chí kiên cường không khuất phục trước quân thù và bản lĩnh của người Đảng viên trung kiên, với nhãn quan của nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược ông đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc kháng chiến của đất nước.

Ông được phong tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 22 tháng 11 năm 2011, ngoài ra ông còn được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhứt, Huân chương Quân công giải phóng hạng Nhứt, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương kháng chiến hạng Nhứt, Huân chương Chiến công hạng Nhứt và nhiều huân chương cao quý khác.
 

2 cổng nhà tưởng niệm jpg hạ giải
Di tích Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối

Di tích Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối có tổng diện tích là 1114,7 m2, xung quanh di tích được bao bọc bởi hàng rào làm bằng bê tông bao gồm những hạng mục chính Cổng và sân Nhà tưởng niệm; Gian nhà thờ Nhà tưởng niệm; Gian nhà sau: Cổng có một lối ra vào, được xây bằng tường gạch, xi măng, cửa sắt, mái lợp ngói. Tiếp đến là khoảng sân rộng được lót gạch tàu. Gian nhà thờ được xây dựng kiên cố bằng tường gạch, mái ngói, nền lót gạch tàu. Tổng diện tích khu nhà thờ là 53m2. Đây là nơi tưởng niệm và trưng bày các tư liệu, hình ảnh, kỷ vật của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Phối.

Với hai di tích vừa được công nhận, nâng tổng số di tích được kiểm kê xếp hạng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là 84 di tích.
 

Tác giả bài viết: Bảo tàng Đồng tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CTTDT Dong ThapSVHTTDLcuc di san van hoa
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay135
  • Tháng hiện tại4,221
  • Tổng lượt truy cập2,216,458
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây