04 10

DINH CÒ (TÂY)

Chủ nhật - 07/05/2023 11:28
Dinh Cò (Tây) là một di tích nằm trong cụm di tích tại Bảo tàng Đồng Tháp. Dinh Cò, được xây dựng năm 1926 cùng thời với Dinh Quận, sử dụng làm nơi ở và làm việc của tên Cò Tây Cazénova (còn gọi là cò điên), phụ trách về cảnh sát và bảo an.

Thời bấy giờ, nhằm củng cố quyền lực của chính quyền thực dân Pháp, bên cạnh quan cai trị tay sai người Việt, người Pháp gi vai trò khủng bố, đàn áp nhân dân ta, người dân thường bị phạt vạ rất vô lý trong suốt thời kỳ bị thực dân Pháp cai trị. Thời điểm Cò Tây Cazénova được hưởng 40% tiền phạt vạ nên hắn đã  đặt ra nhiều hình phạt vô lý để thu tiển của người dân. Đi đôi với việc khủng bố trắng, các tên cò Tây đưa ra nhiều chiêu bài thâm độc hòng đàn áp và phá cho kỳ được phong trào cách mạng đang dâng cao ở Cao Lãnh.

Dưới thời Ngô Đình Diệm, tỉnh Kiến Phong được thành lập, nhà cầm quyền đã thiết lập cơ quan hành chánhtại cụm di tích này, trong đó Dinh Cò được sử dụng làm nơi ở và làm việc cho các Chánh án Tòa án tỉnh Kiến Phong, giai đoạn 1956 - 30/4/1975.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, Dinh Cò là một trong những cơ sở được huyện đội Cao Lãnh tiếp nhận và sau đó giao lại cho Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.

Một số hình ảnh:
DCT 1
 
DCT 2
 
DCT 3
 

Tác giả bài viết: PNV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LICH
CTTDT Dong Thapcuc di san van hoa
banner van ban QPPL
covid
MENU SVH 01 LICH TIEP CONG DAN
CHUYEN MUC CAI CACH HANH CHINHTKVBbanner CDS
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay538
  • Tháng hiện tại15,507
  • Tổng lượt truy cập1,586,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây