Giáo dục lịch sử truyền thống văn hóa địa phương ngoài nhà trường

Thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977-18/5/2017), sáng ngày 18/5, tại Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo, Tỉnh Đoàn tổ chức triển khai mô hình hoạt động “Giáo dục lịch sử truyền thống văn hóa địa phương ngoài nhà trường” nhằm tuyên truyền, giới thiệu một trong các địa chỉ đỏ của Đồng Tháp đến với các em học sinh, sinh viên trong tỉnh.
Giáo dục lịch sử truyền thống văn hóa địa phương ngoài nhà trường

Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân Tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp, UBND phường 4 - thành phố Cao Lãnh, các phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Văn hóa và Thông tin, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện Ban Giám hiệu các trường THPT, THCS, TH trên địa bàn thành phố Cao Lãnh và gần 150 em học sinh của trường THCS Nguyễn Thị Lựu, trường THCS Nguyễn Tú cùng các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chương trình văn nghệ

Nội dung chương trình diễn ra nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn như: chương trình nghệ thuật đặc sắc do các ca sĩ của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Tỉnh trình bày; các đại biểu và các em học sinh được xem video clip giới thiệu về hoạt động Bảo tàng Đồng Tháp và nghe các phát biểu về ý nghĩa Ngày Quốc tế Bảo tàng, hoạt động mô hình “Giáo dục lịch sử truyền thống văn hóa địa phương ngoài nhà trường”; trao kế hoạch liên tịch về việc phối hợp thực hiện công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường giai đoạn 2017-2019 giữa ba đơn vị: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn.

Tại buổi hoạt động, các em học sinh trực tiếp tham gia cuộc thi “Ai thông thái nhất” và hoạt động “Cây kỷ niệm” ghi lại những cảm xúc khi tham quan Bảo tàng tổng hợp Đồng Tháp.

Những hoạt động trên giúp các em học sinh trực tiếp tham gia trải nghiệm, kết hợp tham quan nội dung trưng bày thường xuyên của bảo tàng để nâng cao kiến thức về lịch sử và văn hóa địa phương, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, từ đó ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức bản thân, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Đây là mô hình điểm sẽ nhân rộng ở các địa phương trong thời gian tới.

Trao ký kết liên tịch giữa Sở VHTTDL, Sở Giáo dục và Đào tạo

và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đồng Tháp về thực hiện công tác giáo dục lịch sử

truyền thống địa phương ngoài nhà trường

Các em học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm cuộc thi Ai thông thái nhất