Bảo tàng Tỉnh đi thực tế, trải nghiệm làng nghề truyền thống tại một số địa phương trong Tỉnh

Thứ tư - 13/03/2024 20:17
Vừa qua, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp do Ông Trần Tấn Lực – Phó Giám đốc Bảo tàng Tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thực tế và trải nghiệm làng nghề truyền thống tại các huyện Châu Thành, Lấp Vò, Lai Vung, Hồng Ngự và Thành phố Sa Đéc.
TNTT 1
Ông Trần Tấn Lực – Phó giám đốc Bảo tàng Tỉnh trải nghiệm làng nghề dệt choàng
 Long Khánh A (huyện Hồng Ngự)

TNTT 2
Trải nghiệm làng nghề dệt chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò)

Qua 02 đợt đi thực tế, Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã trải nghiệm tại một số địa danh, làng nghề nổi tiếng trong tỉnh như: làng gạch An Hiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành), Làng bột Sa Đéc (xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc), làng nghề đóng xuồng, ghe Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Lai Vung), làng nghề dệt chiếu Định Yên (xã Định An và xã Định Yên, huyện Lấp Vò), làng nghề dệt choàng (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự). Trong đợt đi thực tế tại huyện Lấp Vò, Đoàn cũng đã tham dự hoạt động thực cảnh tái hiện “Chợ ma Định Yên”.Làng nghề dệt chiếu truyền thống ở xã Định Yênđã có từ hơn 100 năm, có tính văn hóa độc đáo, mang đậm nét lịch sử và đã gắn bó với người dân từ bao đời nay. Năm 2013, làng nghề được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

NTTT 3
Tìm hiểu nghề đóng xuồng, ghe Long Hậu (Lai Vung)

TNTT 4
Đi thực tế tại làng gạch An Hiệp (huyện Châu Thành)

Thông qua hoạt động đi thực tế và trải nghiệm làng nghề truyền thống tại một số địa phương trong tỉnh giúp cho viên chức Bảo tàng tỉnh, đặc biệt là mảng nghiệp vụ bảo tồn, bảo tàng và thuyết minh viên hiểu sâu hơn về quy trình thực hành làng nghề truyền thống; bồi dưỡng cảm xúc để truyền tải thông tin một cách sinh động đến khách tham quan tại Bảo tàng; góp phần nâng cao nhận thức của của khách tham quan về giá trị các di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương. Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp có 06 Di sản được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia gồm: Làng nghề dệt chiếu xã Định An, xã Định Yên, huyện Lấp Vò; Làng nghề đóng xuồng, ghe xã Long Hậu, huyện Lai Vung, hò Đồng Tháp, đờn ca tài tử tỉnh Đồng Tháp, Làng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Làng nghề làm nem Lai Vung.